Nga - Iran đạt thoả thuận về hạt nhân

14/12/2007 - 19:44

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Ảnh: AFP.

Nga và Iran đã thỏa thuận xong việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân, đây là kết quả chuyến thăm Nga của ngoại trưởng Iran.

Nhà máy điện hạt nhân Bushehr mà Nga sẽ xây dựng cho Iran chính là điểm gây tranh cãi nhất trong kế hoạch phát triển hạt nhân của Iran. Mỹ, một số nước châu Âu và Israel vẫn luôn gây sức ép để Nga từ bỏ dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Bushehr. Nhưng Moscow trước sau vẫn khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Iran muốn sản xuất vũ khí hạt nhân, và rằng lượng uranium mà Nga sẽ đưa sang Iran để làm nhiên liệu chạy nhà máy không đủ mạnh để phát triển bom hạt nhân.

Trong khi đó, thương mại giữa Nga và Iran đang phát triển mạnh. Thương mại hai chiều đã tăng gần gấp đôi trong 9 tháng đầu năm nay, đạt 2,2 tỷ USD.

Chương trình hạt nhân của Iran bắt đầu từ năm 1974 với kế hoạch xây dựng một nhà máy điện nguyên tử gần cảng Bushehr ở phía Tây Nam nước này với sự giúp đỡ của Đức. Dự án bị huỷ bỏ do nổ ra cuộc cách mạng Hồi giáo 5 năm sau đó. Nhưng tới năm 1992, Iran cho khôi phục dự án sau khi ký được một thoả thuận xây dựng với Nga.

Theo VTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN