"Nga sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong các cuộc không kích"

20/01/2008 - 19:05
Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Tướng Yuri Baluyevsky.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga tuyên bố hôm qua cho biết Moscow sẵn sàng sử dụng tất cả các nguồn lực, trong đó có cả vũ khí hạt nhân trong các cuộc không kích, trong trường hợp có một đe doạ đáng kể nào từ bên ngoài.

Tướng Yuri Baluyevsky cho biết Nga không có kế hoạch tấn công bất kỳ nước nào, nhưng điều quan trọng là các nước cần phải hiểu rõ quan điểm của Nga. Ông nói: "Chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ ai, nhưng chúng tôi cần phải cho các đối tác của chúng tôi trong cộng đồng quốc tế hiểu rằng, để bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Nga và đồng minh, các lực lượng quân sự sẽ được sử dụng cho mục đích ngăn ngừa, bao gồm cả việc sử dụng vũ khí hạt nhân".

 

Theo nhận định của các phóng viên, quan điểm của Tướng Nga không thể hiện một sự thay đổi chính sách đối ngoại của nước này, mà nó nằm trong chuỗi quan điểm của Nga khi quan hệ của nước này với phương Tây trở nên căng thẳng.

 

Trong một bài phát biểu tại Hội nghị quân sự phát trên truyền hình quốc gia, Tướng Baluyevsk cho biết Nga hiện đang phải đối mặt với những mối đe doạ tiềm ẩn từ lực lượng khủng bố quốc tế hoặc những nước có âm mưu thiết lập quyền bá chủ toàn cầu hay khu vực.

 

Trước đó, năm 2000, Tổng thống Nga Putin đã phê chuẩn một đạo luật quân sự cho phép Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các cuộc tấn công tấn hạt nhân hoặc cuộc tấn công thông thường có quy mô lớn.

 

Lúc đó, giới phân tích đánh giá, đạo luật của Tổng thống thể hiện sự suy yếu của các lực lượng quân sự thông thường, không đủ sức đối chọi với các cuộc xâm hại từ bên ngoài. Nhưng trên thực tế, điều này thể hiện lập trường cứng rắn của Nga trong các vấn đề quốc tế.

Đạo luật mới được Tổng thống Putin phê chuẩn chỉ một ngày sau khi ông bổ nhiệm nhà lãnh đạo theo đường lối cứng rắng Dmitri Rogozin làm đại sứ mới của Nga tại NATO.

 

Quan hệ giữ

Theo VnMedia

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN