Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cam kết nhằm đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài ở Syria

05/04/2018 - 07:11

BDK.VN - Ngày 4-4-2018, trong tuyên bố chung đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh ba bên thảo luận về tình hình Syria diễn ra tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự chủ trì của Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cam kết sớm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Trung Đông này.

Từ trái sang: Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Từ trái sang: Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tuyên bố chung có đoạn viết: "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng Tổng thống Iran Hassan Rouhani và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tái khẳng định cam kết hợp tác nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài giữa các bên xung đột tại Syria". 

Hiện lãnh đạo ba nước đang tiếp tục hợp tác nhằm thúc đẩy tiến trình tìm kiếm một giải pháp chính trị tại Syria, coi đây như một phần của tiến trình hòa bình Astana, được khởi động năm ngoái. 

Ngoài việc thảo luận và đánh giá một số nội dung quan trọng, từ việc tuân thủ lệnh ngừng bắn, đảm bảo hoạt động của các vùng giảm căng thẳng, thúc đẩy triển khai thỏa thuận của Đại hội đối thoại dân tộc Syria cho đến việc nâng cao lòng tin của các bên xung đột, lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng khẳng định quyết tâm đẩy nhanh những nỗ lực nhằm đảm bảo “bình yên trên thực địa” cũng như bảo vệ dân thường ở “những khu vực giảm căng thẳng” tại Syria. 

Truyền hình nhà nước Iran cho biết các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran cũng khẳng định tầm quan trọng của việc chuẩn bị các điều kiện để những người Syria phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn do xung đột được hồi hương. Tuyên bố chung nêu rõ ba nhà lãnh đạo tuyên bố họ sẽ tiếp tục hợp tác “nhằm đem lại hòa bình và ổn định ở Syria." 

Đây là hội nghị ba bên lần thứ hai bàn về tình hình Syria sau hội nghị đầu tiên diễn ra tại Sochi hồi tháng 11-2017.

M. Hạnh (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN