Nga thử thành công tên lửa đạn đạo Topol

18/10/2007 - 23:19

Xe quân sự mang một loại tên lửa Nga.

Hôm nay (18/10), Nga đã phóng thành công một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa từ sân bay vũ trụ Plesetsk, miền Bắc nước này, một phát ngôn viên quân đội Nga cho biết.

Tên lửa RS-12M Topol, được thiết kế để phóng từ một bệ phóng di động, được phóng thành công vào lúc 9g10, giờ Moscow. Phát ngôn viên trên nói rằng tên lửa đã bắn trúng một mục tiêu trên bán đảo Kamchatka, thuộc bờ biển Thái Bình dương của Nga.

Cuộc thử nghiệm này nằm trong chương trình đánh giá độ tin cậy của các bộ thăng bằng bay mà Topol sử dụng khi bay tầm xa cũng như kế hoạch kéo dài tuổi thọ của tên lửa này tới 23 năm.

Như được thiết kế vào năm 1985, tên lửa này có tầm tối đa 10.000km và có thể mang một đầu đạn hạt nhân 550 kiloton. Tên lửa này giống tên lửa Minuteman của Mỹ về kích cỡ và hình dáng.

Tên lửa được sản xuất tại nhà máy chế tạo tên lửa Votkinsk, cách Moscow 1.000km về phía đông, nơi một nhóm nhỏ các thanh sát viên Mỹ giám sát việc sản xuất tại đây kể từ năm 1988 như một phần của Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

RS-12M Topol sẽ không còn được sử dụng vào thập kỷ tới. Nó đang được thay thế bởi một phiên bản di động của tên lửa Topol-M, mà có thể mang tới 6 đầu đạn hạt nhân.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng nếu hiệp ước về tên lửa tầm trung và tầm xa không được mở rộng để bao gồm các nước khác, việc tham gia một hiệp ước như vậy sẽ gây khó cho Nga. Tuy nhiên, ông không đề cập tới INF.

Ông Putin đã tạm ngừng các nghĩa vụ của Nga theo Hiệp ước vũ khí tên lửa ở châu Âu (CFE) hồi tháng 4 trong

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN