Nga thử thành công tên lửa liên lục địa

27/11/2008 - 07:42

Phóng tên lửa (Ảnh Rian)

Nga hôm 26/11, đã phóng thử thành công loại tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới RS-24, có thể mang nhiều đầu đạn tự dẫn độc lập tới mục tiêu (MIRV)

"Tất cả các đầu đạn đều nhắm trúng khu vực được định sẵn tại bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka. Mọi nhiệm vụ của cuộc thử nghiệm đã hoàn tất", một phát ngôn viên của cơ quan báo chí thuộc Lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) cho hay.

Tên lửa RS-24 được phóng lúc 4h20 chiều giờ Moscow (20h30 giờ VN) từ trung tâm vũ trụ Plesetsk ở vùng tây bắc nước Nga. Cuộc thử nghiệm được thực hiện nhằm thu thập dữ liệu để xác nhận các đặc tính kỹ thuật cũng như sự sẵn sàng đưa vào hoạt động của tên lửa.

Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa RS-24 lần thứ ba. Lần thử nghiệm đầu tiên được tiến hành vào ngày 29/5/2007 và lần tiếp theo là 25/12/2007. Chỉ huy lực lượng tên lửa chiến lược, Nikolai Solovtsov hồi tháng 10 cho biết, hệ thống tên lửa RS-24 sẽ đi vào hoạt động vào năm 2009.

Theo quan chức quân sự này, hệ thống mới sẽ "tăng cường khả năng đánh chặn hạt nhân" của Nga, gồm cả khả năng xâm nhập lá chắn tên lửa quốc phòng và chống lại một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ có thể được triển khai ở trung Âu.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 sẽ thay thế cho hai loại tên lửa cũ là SS-18 và SS-19 vào năm 2050. Ngoài ra, nó cũng được mong đợi sẽ tăng cường sức mạnh tấn công cho SMF cũng như các đồng minh của Nga cho tới giữa thế kỷ 21.

Tên lửa RS-24 có thể được triển khai ở cả những chiếc hầm dưới đất lẫn trên bệ phóng di động. RS-24 cùng với tên lửa đạn đạo liên lục địa một đầu đạn Topol-M sẽ tạo thành sức mạnh nòng cốt của Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga trong tương lai, ông Solovtsov nói.

Cuộc thử nghiệm tên lửa của Nga diễn ra sau khi nước này liên tục bày tỏ sự bất bình về kế hoạch đặt hệ thống radar ở Cộng hoà Czech và tên lửa đánh chặn ở Ba Lan của Mỹ.

Cả Tổng thống Medvedev lẫn Thủ tướng Putin đều kêu gọi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama từ bỏ kế hoạch thiết lập lá chắn tên lửa khi ông này nhậm chức vào tháng 1. Tuy nhiên, tới giờ Obama vẫn chưa tiết lộ ý định gì.

Hoài Linh (Theo Rian, AFP - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN