Nga, Trung Quốc chặn đề xuất của Mỹ về ngăn cản Triều Tiên nhập khẩu xăng dầu

19/06/2019 - 13:26

Nga và Trung Quốc ngày 18-6-2019 đã ngăn cản một đề xuất của Mỹ đối với ủy ban cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó yêu cầu ban hành lệnh đình chỉ ngay lập tức hoạt động phân phối xăng dầu tinh chế dành cho Triều Tiên với cáo buộc Bình Nhưỡng đã vi phạm hạn ngạch của LHQ. 

Tàu chở dầu dừng tại một nhà ga đường sắt ở phía đông bắc Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tàu chở dầu dừng tại một nhà ga đường sắt ở phía đông bắc Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Mỹ, với sự ủng hộ của nhiều đồng minh, hồi tuần trước đã thông báo với ủy ban cấm vận rằng có ít nhất 79 cuộc giao dịch xăng dầu bất hợp pháp của Triều Tiên trong năm 2019, chủ yếu thông qua hoạt động giao nhận giữa các tàu thuyền trên biển, và kết luận rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm giới hạn nhập khẩu 500.000 thùng xăng dầu mỗi năm được ủy ban này áp đặt từ năm 2017.

Washington mong muốn 15 ủy viên thuộc ủy ban cấm vận Triều Tiên tại HĐBA LHQ đưa ra yêu cầu về một lệnh đình chỉ ngay lập tức hoạt động phân phối xăng dầu tinh chế dành cho Triều Tiên. Ủy ban cấm vận Triều Tiên tại HĐBA LHQ hoạt động trên cơ sở đồng thuận.

Tuy nhiên, nguồn tin từ giới ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc đã ngăn cản đề xuất của Washington. Các đại diện của Nga và Trung Quốc khẳng định họ tin rằng tình hình hiện nay vẫn phù hợp với nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ. Đại sứ Nga Vassily Nebenzia cho biết: “Chúng tôi cần thêm dữ liệu như thường lệ, bởi họ chỉ cung cấp các thông tin chung chung”.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN