Nga tuyên bố cứng rắn sau vụ tên lửa ATACMS tấn công Crimea làm hơn 120 người thương vong

24/06/2024 - 06:40

Sau vụ tấn công Crimea làm hơn 120 người thương vong, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga tuyên bố sẽ tìm kiếm phản ứng quốc tế còn Bộ Quốc phòng nước này yêu cầu Mỹ phải chịu trách nhiệm chính về vụ tấn công.

 


Một tên lửa chiến thuật lục quân tầm xa (ATACMS) rời bệ phóng. Ảnh minh hoạ: Bộ Quốc phòng Mỹ/AFP

Báo The Kyiv Independent cho biết vào sáng 23-6-2024, nhiều kênh Telegram của Liên bang Nga đã đăng tải hình ảnh và video về vụ tấn công gây nhiều thương vong nhằm vào thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, vốn bị sáp nhập vào Liên bang Nga năm 2014.

Hãng Anadolu dẫn phát biểu của Thứ trưởng Y tế Liên bang Nga Alexey Kuznetsov cho biết thêm vụ tấn công khiến 124 người, trong đó có 27 trẻ em, bị thương ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau”.

Trong khi đó, ông Mikhail Razvozhayev, Thống đốc Sevastopol do Liên bang Nga bổ nhiệm nói rằng đã có 3 người thiệt mạng do vụ tấn công.

Ủy ban Điều tra Liên bang Nga tuyên bố đã mở một vụ án hình sự để xác định "tình tiết vụ việc và những người liên quan đến vụ tấn công khủng bố, đồng thời đánh giá hành động của họ về mặt pháp lý".

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ 4 tên lửa chiến thuật lục quân tầm xa (ATACMS) "được trang bị đầu đạn chùm" trong khi một tên lửa khác đã đi chệch khỏi đường bay và phát nổ trên bầu trời Sevastopol,

Theo Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, "tất cả các nhiệm vụ bay của tên lửa ATACMS của Mỹ đều do các chuyên gia Mỹ thực hiện dựa trên dữ liệu trinh sát vệ tinh của Mỹ".

Do đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga nhấn mạnh “trách nhiệm về vụ tấn công tên lửa có chủ ý nhằm vào dân thường ở Sevastopol chủ yếu thuộc về Washington, nước cung cấp vũ khí này cho Ukraine, cũng như chế độ Kiev, nơi mà cuộc tấn công này được phát động”.

Xem video người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, Maria Zakharova nói rằng nước này sẽ tìm kiếm phản ứng từ cộng đồng quốc tế sau vụ Ukraine tấn công vào bán đảo Crimea bằng 5 tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp khiến nhiều người thương vong. Nguồn: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga, bà Maria Zakharova, cho biết hôm 23/6 rằng nước này sẽ tìm kiếm phản ứng từ cộng đồng quốc tế sau vụ Ukraine tấn công vào bán đảo Crimea bằng 5 tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp khiến nhiều người thương vong.

Giống như Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao Liên bang Nga cũng nói rằng các chuyên gia Mỹ đã thiết lập tọa độ bay của tên lửa ATACMS trên cơ sở thông tin từ các vệ tinh do thám của Mỹ, nghĩa là Washington phải chịu trách nhiệm trực tiếp.

Bà Zakharova nói: “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đảm bảo rằng cộng đồng quốc tế được thông báo về những tội ác mới nhất của chế độ Kiev”.

Điện Kremlin cho biết Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã "liên lạc thường xuyên với quân đội" kể từ sau vụ tấn công ở Sevastopol.

Theo hãng tin Reuters của Anh, cả Ukraine và Mỹ đều chưa bình luận về vụ tấn công xảy ra vào hôm 23-6-2024, ngày mà Ukraine cho biết 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương do các cuộc tấn công của Liên bang Nga vào thành phố Kharkiv ở miền Đông Ukraine.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN