Nga tuyên bố tẩy chay phiên họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về Crimea

20/03/2015 - 07:37

Nga tuyên bố không tham gia vào phiên họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về Crimea. (Ảnh: EPA)

Các nhà ngoại giao Nga vừa tuyên bố, sẽ tẩy chay phiên họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, dự kiến diễn ra vào 22:00 giờ Moscow (tức 19:00 GMT) ngày 19-3, theo như đề xuất của Litva, nhằm thảo luận về vấn đề bán đảo Crimea.

Dự kiến, phiên họp không chính thức này của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ diễn ra dưới hình thức họp kín, gồm sự tham dự của một thành viên Quốc hội Ukraine Mustafa Dzhemilev và ông Andrey Zubarev – người từng giữ vai trò đứng đầu cộng đồng người Tatar tại Crimea. Phiên họp này sẽ được tổ chức theo “công thức Arria”, cho phép các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc có thể trao đổi quan điểm với các cá nhân, vốn không phải là đại diện chính thức của các nước thành viên Liên hiệp quốc tới tham dự phiên họp.

Tùy viên báo chí của phái đoàn thường trực Litva tại Liên hiệp quốc Ruta Jazukeviciute cho biết, không chỉ các nước thuộc Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, mà tất cả các quốc gia thành viên Liên hiệp quốc đều được mời tham gia vào phiên thảo luận không chính thức này.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Jazukeviciute cho biết, mục đích của phiên họp này là mở ra cơ hội để các bên nắm được những thông tin về vấn đề nhân quyền, tự do truyền thông và tình hình của các tộc người thiểu số, cũng như về những diễn biến mới đây nhất tại Crimea và Đông Ukraine. Bên cạnh đó, các đại diện tham gia phiên họp sẽ có thể thảo luận về vai trò tiềm năng của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Trong một phản ứng đầu tiên trước thông tin trên, phái đoàn thường trực Nga tại Liên hiệp quốc cho rằng, phiên họp không chính thức của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về Crimea là một sự kiện “mang tính khiêu khích và phản tác dụng”, không phản ánh các hoạt động của cơ quan quyền lực Liên hiệp quốc. Tuyên bố chính thức của phái đoàn thường trực Nga tại Liên hiệp quốc khẳng định sẽ không tham gia vào sự kiện này, đồng thời cho biết thêm rằng, hiện đại diện của một số nước tại Liên hiệp quốc cũng đã đưa ra phản ứng tương tự.

Trong một tuyên bố đưa ra hồi đầu tháng 3-2015, Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vitaly Churkin đã khẳng định rõ ràng một lập trường rằng, Moscow sẽ không thảo luận trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc về vấn đề Crimea – vốn đang là một thực thể Liên bang của Nga. Bên cạnh đó, ông Churkin cũng nhấn mạnh tới kết quả một cuộc trưng cầu dân ý do một Viện nghiên cứu của Đức mới đưa ra gần đây cho thấy, có tới 93% người dân Crimea ủng hộ phương án tái sáp nhập bán đảo này về Liên bang Nga. “Chúng tôi không phải chứng minh bất cứ điều gì cả” – đại diện ngoại giao Nga tại Liên hiệp quốc nêu rõ.

Ngày 11-3-2014, Crimea và chính quyền thành phố Sevastopol đã tuyên bố độc lập, tách ra khỏi Ukraine, đồng thời yêu cầu được sáp nhập với Nga. Một cuộc trưng cầu dân ý trên quy mô toàn bán đảo đã diễn ra sau đó vào ngày 16-3-2014 với kết quả lần lượt cho thấy, có tới 96,77% và 95,6% cử tri Crimea và Sevastopol lựa chọn con đường tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18-3-2015, lễ kỷ niệm đầu tiên nhân tròn 1 năm ngày Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh đưa bán đảo Crimea quay trở về với đất mẹ Nga đã được tổ chức long trọng tại nhiều thành phố, nhiều vùng lãnh thổ của Liên bang Nga, từ bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông cho tới vùng Kaliningrad thuộc phía Tây nước Nga. Phát biểu trước 110.000 người tham gia mít-tinh tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, chủ đề về Crimea không chỉ là câu hỏi về lãnh thổ - về điều này nước Nga đã có đủ - mà chính là gốc rễ về lịch sử và tinh thần hình thành nên đất nước Nga. “Đây là điều khiến cho tất cả chúng ta là một con người và là một dân tộc thống nhất” – ông Putin nhấn mạnh./.

Theo ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN