Nga và Mỹ vẫn hợp tác về vấn đề hạt nhân Iran

28/02/2022 - 17:51

Theo Jerusalem Post ngày 28-2-2022, Mỹ và các quốc gia châu Âu tiếp tục hợp tác với Nga trong các cuộc đàm phán để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) ở Vienna (Áo), ngay cả khi họ trừng phạt Moskva về hành động quân sự ở Ukraine.

Đại diện các bên tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna. Ảnh: Reuters

Đại diện các bên tham gia đàm phán thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna. Ảnh: Reuters

Theo đó, các cuộc đàm phán với Iran vẫn tiếp tục hôm 27-2, bất chấp việc các nước phương Tây tham gia đàm phán đã loại bỏ Nga khỏi hệ thống ngân hàng SWIFT một ngày trước đó.

Trưởng phái đoàn Nga tham dự cuộc đàm phán là ông Mikhail Ulyanov đã đăng một bức ảnh của những bên tham gia JCPOA gồm đại diện Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, mặc dù xảy ra xung đột ở Ukraine nhưng Mỹ sẽ tiếp tục can dự với Nga về các vấn đề cơ bản đối với lợi ích an ninh quốc gia của Washington, chẳng hạn như thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong khi đó, trưởng đoàn đàm phán của Iran, Ali Bagheri Kani, dự kiến ​​sẽ trở lại Vienna vào 28-2 để tiếp tục các cuộc đàm phán. Ông Kani đã quay về Tehran để tham vấn lần cuối về các nội dung liên quan.

Các quan chức Iran đã có một số cuộc thảo luận với các đối tác vào cuối tuần qua về vấn đề này. Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shankhani đã nói chuyện với Cố vấn An ninh Quốc gia Anh Stephen Lovegrove, và Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian đã nói chuyện với người đứng đầu Chính sách Đối ngoại của EU Josep Borrell về các cuộc đàm phán tại Vienna.

Ngoại trưởng Iran thông báo: "Tất cả đang cố gắng đạt được một thỏa thuận tốt. Các lằn ranh đỏ của chúng tôi được thể hiện rõ ràng với các bên phương Tây. Chúng tôi sẵn sàng ký kết ngay một thỏa thuận nếu họ thể hiện ý chí thực sự”.

Reuters đưa tin vào tuần trước rằng một thỏa thuận Mỹ-Iran đã được thiết lập tại Vienna sau nhiều tháng đàm phán. Một văn bản dự thảo của thỏa thuận đã đề cập đến việc gỡ phong tỏa hàng tỷ USD tài sản của Iran trong các ngân hàng của Hàn Quốc để đổi lấy việc trả tự do cho các tù nhân phương Tây bị giam giữ ở Iran.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN