Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục cho vay nhà ở xã hội

02/02/2021 - 20:58

BDK - Thực hiện Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20-10-2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh tỉnh tiếp tục triển khai chương trình cho vay nhà ở xã hội.

Đối tượng được vay chương trình tín dụng này gồm: người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, Ngân hàng CSXH ưu tiên cho vay đối với công nhân làm việc trong các khu công nghiệp.

 Người vay sử dụng vốn vào việc xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; mua, thuê mua nhà ở xã hội để ở. Mức vay tối đa bằng 70% dự toán xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở; bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội. Thời gian cho vay tối đa 25 năm. Lãi suất cho vay theo quy định của Chính phủ theo từng thời kỳ (năm 2020 là 4,8%/năm). Người vay phải thế chấp tài sản. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, Công ty Phương Nam River Park có bán căn hộ chung cư nhà ở xã hội.

Nguồn vốn cho vay được Ngân hàng CSXH giao về đến UBND xã, phường, thị trấn. Các đối tượng thụ hưởng nếu có nhu cầu vay liên hệ UBND cấp xã hoặc Ngân hàng CSXH nơi cư trú để được hướng dẫn.

Khi vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, người vay phải có đất thổ cư, giấy phép xây dựng (trừ trường hợp không cần giấy phép xây dựng theo quy định pháp luật), có thiết kế, dự toán, có hóa đơn (theo quy định của pháp luật) thể hiện sử dụng vốn đúng mục đích.

Trần Văn Thành

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN