Ngành ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp trong sản xuất, kinh doanh

27/09/2023 - 05:42

BDK - Trong 9 tháng năm 2023, ngành ngân hàng tỉnh đã đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh. Nhiều giải pháp đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre tổ chức triển khai, chỉ đạo thực hiện một cách quyết liệt, mạnh mẽ, với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng DN” để nắm bắt nhu cầu và tháo gỡ các khó khăn cho DN trong vay vốn ngân hàng.

Các doanh nghiệp ngành dừa được ngành ngân hàng quan tâm hỗ trợ nguồn vốn vay để phục hồi, phát triển sản xuất.

“Đi từng ngõ, gõ từng doanh nghiệp”

Năm 2023 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Ngành ngân hàng trên địa bàn tỉnh luôn đồng hành, chia sẻ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân, DN. Trong đó, DN là đối tượng được ưu tiên hàng đầu. Nhiều giải pháp tăng cường thực hiện kết nối ngân hàng - DN, phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, đơn vị có liên quan, chủ động đối thoại, làm việc với khách hàng theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng DN” để nắm bắt nhu cầu và tháo gỡ các khó khăn trong vay vốn ngân hàng, tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện bảo đảm chính sách hỗ trợ được triển khai hiệu quả, thực chất.

Ngành ngân hàng đã tích cực thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ khách hàng như: 10 tỷ đồng đã được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, 80 tỷ đồng dư nợ (gốc và lãi) được cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 02/2023/TT-NHNN, khoảng 500 tỷ đồng đã giải ngân theo gói tín dụng 15 ngàn tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm thủy sản với lãi suất thấp hơn từ 1 - 2% so với lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn, hơn 20 tỷ đồng tiền phí dịch vụ đã miễn/giảm cho khách hàng từ đầu năm 2023 đến nay…

Phó giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre Bùi Thị Thúy Hằng cho biết: NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo các ngân hàng tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận tín dụng, tiết giảm chi phí, tăng cường chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin để có dư địa giảm lãi suất cho vay hiện hữu và cho vay mới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ những biến động của kinh tế thế giới, trong nước tăng trưởng kinh tế thấp hơn kỳ vọng nên mặc dù ngành ngân hàng đã rất nỗ lực trong việc triển khai các chính sách hỗ trợ khách hàng, tăng trưởng tín dụng nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn. Dư nợ đến tháng 9-2023 tăng 6% so với đầu năm 2023, mức tăng thấp nhất trong vòng gần 10 năm qua.

Bên cạnh đó, có nhiều thách thức lớn đang đặt ra mà ngành ngân hàng phải đối mặt giải quyết trong những tháng cuối năm 2023. Đó là nguy cơ nợ xấu có xu hướng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu đầu tư, sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng giảm, khả năng hấp thụ tín dụng không cao, một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn, nhất là nhóm DN nhỏ và vừa, DN khó chứng minh hiệu quả (chi phí đầu vào, nguyên vật liệu nhập khẩu cao, thị trường đầu ra, đơn hàng DN giảm).

Giải pháp tháo gỡ khó khăn

Theo Phó giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre Bùi Thị Thúy Hằng, thực hiện chủ trương phục hồi và phát triển kinh tế, góp phần hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, vừa qua, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động để tạo dư địa giảm lãi suất cho vay cũng như vận động, khuyến khích việc giảm các loại phí, lệ phí trong quá trình vay vốn. NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cam kết giảm lãi suất cho vay đối với các khoản cho vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới.

Các doanh nghiệp nhỏ, cơ sở sản xuất nông thôn rất cần tiếp cận vốn vay.

Các doanh nghiệp nhỏ, cơ sở sản xuất nông thôn rất cần tiếp cận vốn vay.

Từ đầu năm 2023 đến nay, NHNN đã 4 lần liên tiếp điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành, với tổng mức giảm từ 0,5 - 2%/năm, nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng giảm chi phí đầu vào, tạo điều kiện thuận lợi tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ DN, người dân, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh. Tại tỉnh, lãi suất cho vay đã được điều chỉnh giảm với mức giảm từ 0,5 - 3%/năm tùy theo chương trình, sản phẩm, đối tượng khách hàng cũng như từng chi nhánh ngân hàng. Dư nợ tín dụng đến tháng 9-2023 đạt 59.200 tỷ đồng, tăng 6% so với đầu năm (cao hơn mức tăng trưởng toàn ngành, cả nước tăng 5,56%). Trong đó, tín dụng DN đạt gần 15 ngàn tỷ đồng, chiếm 25% tổng dư nợ, tăng 7,2% so với cuối năm 2022.

Hướng tới, để triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre đề xuất cần sự phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp từ phía chính quyền địa phương, các sở, ngành, đơn vị và DN trên địa bàn để kích thích đầu tư, tiêu dùng, gia tăng nhu cầu tín dụng, đẩy nhanh vòng quay vốn của nền kinh tế, tăng cường cải cách thủ tục hành chính thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển.

Các sở, ban, ngành, Hiệp hội DN tỉnh phối hợp cung cấp các chương trình đào tạo và tư vấn kinh doanh cho DN, giúp DN nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nắm bắt được các kỹ năng quản lý tài chính để tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng. Tăng cường tham mưu, đề xuất các biện pháp, góp phần xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường, tạo cơ hội cho DN tìm được các thị trường mới bên cạnh các thị trường truyền thống.

NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tỉnh trong tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, chỉ đạo trong hệ thống tổ chức tín dụng tích cực thực hiện các biện pháp, góp phần giúp người dân, DN trên địa bàn tiếp cận vốn tín dụng, thành lập Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ khó khăn cho DN.

“DN cần chủ động phối hợp với ngân hàng cung cấp đầy đủ, minh bạch thông tin về tình hình tài chính, hoạt động của DN để có giải pháp hỗ trợ. Đồng thời, quan tâm cơ cấu lại quy trình hoạt động, tự đổi mới, cải tiến mô hình quản trị DN, xây dựng đội ngũ nhân sự chất lượng, xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh hiệu quả, ứng dụng công nghệ cao, đẩy mạnh chuyển đổi số, phát triển sản phẩm theo hướng sản xuất xanh, tăng trưởng xanh, thân thiện môi trường, hướng đến tăng trưởng bền vững, lâu dài...”.

(Phó giám đốc NHNN Việt Nam Chi nhánh tỉnh Bến Tre Bùi Thị Thúy Hằng)

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN