Ngày hội của những thiếu nhi yêu bóng đá

29/11/2012 - 15:37
Các em say mê đá bóng.

Trong hai ngày 24 và 25-11-2012, Chương trình “Viettel chắp cánh ước mơ đá bóng” đã diễn ra tại sân cỏ nhân tạo Câu lạc bộ Dừa xanh (xã Sơn Đông - TP. Bến Tre) thu hút khoảng 400 thiếu nhi từ 8-10 tuổi đến từ 9 huyện, thành phố.

Chương trình do Báo Nhi Đồng và Trung tâm Đào tạo bóng đá Viettel phối hợp tổ chức. Bến Tre là một trong 9 tỉnh, thành phố thực hiện chương trình này. Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức chọn ra 10 em tham dự trận chung kết tại Hà Nội, với sự tài trợ toàn bộ chi phí ăn, ở, đi lại, quần áo… Ngoài ra, các em còn được giao lưu với các bạn ở khắp mọi miền Tổ quốc.

Đến với sân cỏ Dừa xanh sáng ngày 24-11-2012, mỗi “cầu thủ nhí” được nhận một bộ quần áo thể thao đã được đánh số sẵn trên lưng áo. Gần 8 giờ, 400 em thiếu nhi tập hợp trên sân với cùng một màu áo, không khí tại sân “nóng” lên từng phút bởi sự khuấy động của các huấn luyện viên đến từ Trung tâm Đào tạo bóng đá Viettel, tiếp theo là màn tâng bóng của cựu danh thủ bóng đá Hồng Sơn.

Hơn 8 giờ, các em thiếu nhi bắt đầu khởi động, chơi trò chơi vận động và bước vào chơi các bài tập 4 đánh 4, 5 đánh 5, mỗi trận diễn ra trong vài phút để đánh giá tố chất bóng đá của mỗi em, chọn 50 em nổi trội được ở lại cuộc chơi ngày hôm sau. Bên ngoài sân bóng, phụ huynh và các thầy giáo thể dục dõi theo các em từng phút, khi chúng đang lăn xả trên sân với niềm đam mê quả bóng tròn. Đến xế chiều, nhiều ánh mắt hy vọng, hồi hộp của trẻ và các ông bố, bà mẹ chờ đợi xướng tên. Bên trong sân bóng, lần lượt 48 em được gọi tên chạy lên “cười tươi như hoa”. Một ngày đã trôi qua, các em được thỏa sức chơi bóng, được thể hiện năng khiếu với bao nhiêu bạn bè có cùng niềm đam mê môn thể thao vua.

Sáng ngày 25-11-2012, 50 em được chọn tiếp tục chơi các bài tập 3 đánh 3, 2 đánh 2 và 1 đánh 1. Sau cùng, các em được chia ra 2 đội, mỗi đội 6 em đá trận cuối. Tiếng hò reo, bình luận của cả thầy, trò và phụ huynh theo dõi trận bóng cuối mới sôi động làm sao! Một phụ huynh ở xã Tân Thiềng (Chợ Lách) cho biết, thằng nhỏ mê đá bóng lắm, hầu như ngày nào cũng chơi bóng. Sau 10 phút diễn ra trận đối đầu giữa 12 cầu thủ, Ban Tổ chức đã chọn được 10 em đi Hà Nội tham dự vòng chung kết.

Với kết quả cuối cùng này, có lẽ thầy trò Trường Tiểu học Huỳnh Tấn Phát (Bình Đại) gặt hái được nhiều thành quả nhất, có đến 5 “cầu thủ nhí” lọt vào tốp 10 đi Hà Nội. Chia sẻ với phóng viên Báo Đồng Khởi, thầy Trần Văn Vũ - giáo viên thể dục Trường Tiểu học Huỳnh Tấn Phát cho biết, theo Điều lệ, thì Trường tiểu học không có sân bóng. Tuy nhiên, theo nhu cầu và niềm yêu thích của phụ huynh và học sinh, nhà trường đã xây dựng một sân bóng (sân cát) trong khuôn viên trường, với nguồn kinh phí do phụ huynh đóng góp. Học sinh của trường rất thích bóng đá, ngoài giờ học thể dục chính khóa, hàng tuần còn có chương trình rèn luyện môn bóng đá thêm cho các em. Hàng năm, thông qua những ngày lễ lớn, Hội khỏe Phù Đổng, nhà trường còn tổ chức cho các em chơi bóng. Qua đó, phát hiện, bồi dưỡng những em có tố chất với môn bóng đá.

Cựu danh thủ bóng đá Hồng Sơn, qua gần 2 ngày theo dõi chương trình “Viettel chắp cánh ước mơ đá bóng” diễn ra tại Bến Tre, chia sẻ: Phong cảnh và môi trường ở Bến Tre rất thoáng mát và nhẹ nhàng. Về chuyên môn,  các em nhỏ có niềm đam mê bóng đá rất lớn, thể hình của các em cũng khá trội so với các bạn cùng lứa tuổi ở một số tỉnh thành khác. Tuy nhiên, tính nhanh nhẹn của các em trong những đường bóng chưa được thể hiện nhiều lắm. Có lẽ, các em cần được tạo nhiều sân chơi bóng đá hơn nữa để bộc lộ hết khả năng của mình.

Chương trình “Viettel chắp cánh ước mơ đá bóng” được tổ chức lần thứ nhất tại 5 tỉnh, thành và có 5 cầu thủ trong số gần 2.000 cầu thủ tham gia vòng loại đã chính thức trở thành học viên của Trung tâm Đào tạo bóng đá Viettel.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN