Ngày trở về của cựu Thủ tướng Thaksin

28/02/2008 - 20:47
Ông Thaksin và vợ con tại buổi họp báo

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin hôm nay (28/2) về nước sau hơn một năm sống lưu vong kể từ khi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 9/2006.

Phát biểu trước các phóng viên, ông Thaksin khẳng định sẽ đứng ngoài chính trường và xin lỗi người dân vì những gian khổ do xung đột chính trị mà ông góp phần gây ra.

"Tôi và gia đình tôi phải chịu đựng sự bất công nhưng điều này không thể sánh được với những gian khổ trút lên những người là nạn nhân của sự kình địch chính trị".

Cựu thủ tướng Thaksin nói, việc các chính trị gia Thái Lan có quan hệ với ông là điều bình thường vì nó là một phần của văn hóa Thái song điều này không nên hiểu rằng ông có ý định quay lại chính trường.

Cựu Thủ tướng Thaksin nói ông muốn về nước từ ngày 20/9/2006, một ngày sau khi bị lật đổ. Tuy nhiên, các lãnh đạo đảo chính đề nghị ông hãy sống lưu vong trong một thời gian và quãng thời gian này kéo dài gần 18 tháng.

Sau khi dân chủ được khôi phục tại Thái Lan, Thaksin nói ông có nghĩa vụ phải quay về để bảo vệ thanh danh đã bị bôi nhọ của ông và gia đình.

Cựu quan chức này nói, ông thất vọng vì sự bất công, thề sẽ chứng minh cho sự trong sạch của bản thân.

2h10: Cựu Thủ tướng Thaksin về khách sạn Penninsula để tổ chức họp báo.

12h30: Thaksin hội đàm kín với các cố vấn tại tư dinh Chan Song La trước khi dự cuộc họp báo, vốn được dời từ 1h chiều sang 2h30 chiều.

Khi về nước, thay vì ở nhà, cựu Thủ tướng Thái Thaksin sẽ nghỉ tại khách sạn Penninsula vì lý do an toàn. Ông này đặt 11 phòng khách sạn từ tầng 33 đến tầng 35, tiêu tốn hết 106.000 baht/phòng/ngày.

Reuters

12h10: Thaksin tươi cười xuất hiện tại văn phòng chưởng lý sau khi hoàn tất vụ xem xét bảo lãnh. Ông được tạm tha về vụ công ty SC Asset.

Người đứng ra bảo lãnh lần thứ 2 cho cựu Thủ tướng này là chị gái của ông. Bà Yingluck Shinawatra nộp 1triệu baht để em được tại ngoại

Thaksin đi đến khách sạn Penninsula để họp báo lúc 1h.

11h55: Thaksin đến văn phòng chưởng lý

Quyền Tổng giám đốc văn phòng điều tra đặc biệt Thawee Sodsong thông báo cho ông Thaksin biết những cáo buộc liên quan tới công ty SC Asset.

Sau khi thông báo cho ông Thaksin những cáo buộc đối với ông này, Thawee giao Thaksin cho các công tố viên. Thaksin nộp đơn xin bảo lãnh.

11h53: Thaksin dừng chân tại trụ sở chính của ban trấn áp tội phạm lúc 11h khi trên đường tớ

Hoài Linh ( nguồn VNN))

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN