Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào xử lý rác thải

01/10/2013 - 15:52
Rác thải được máy nghiền thành nguyên liệu phân bón nông nghiệp.

Bến Tre đã nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị phân loại rác đã qua phân hủy tại bãi rác Phú Hưng (TP. Bến Tre). Đây là giải pháp giải quyết được bức xúc trước mắt của tỉnh: xử lý trên 100 tấn rác thải/ngày.

Bãi rác tại ấp Phú Thành - xã Phú Hưng là một bãi chôn lấp rác sinh hoạt từ năm 1990, có diện tích 2,7ha. Rác thu gom về đây đổ tự nhiên và chôn lấp một phần. Bình quân 56,4 tấn rác/ngày vào năm 2006. Cuối năm 2007, bằng nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường của tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường và Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị Bến Tre đã xây dựng tường chắn phía Đông, dài 133m, cao 3m; đắp bờ bao, trồng cây xanh phía Bắc và trồng bổ sung cây xanh ở các phía còn lại, nhằm hạn chế sự ô nhiễm. Trong quá trình xử lý ủ rác, bãi rác được rải vôi và phun thuốc diệt ruồi. Tuy nhiên, ô nhiễm vẫn xảy ra. Mặt khác, việc xử lý nước rò rỉ từ bãi rác cũng là một vấn đề đáng quan tâm.

Hiện nay, khi các khu công nghiệp đi vào hoạt động, khối lượng rác thải ra mỗi ngày rất lớn, bãi rác trở nên quá tải (100 tấn/ngày). Tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Trước bức xúc trên, thời gian qua Bến Tre được Trung tâm Kỹ thuật Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị tiến hành đưa rác vào túi: dùng cơ giới bốc hết phần rác hiện hữu, làm chặt nền hạ, trải bạt, sau đó đưa rác xuống và phủ bạt làm kín. Phương pháp này ước chi phí cao, với trên 15 tỷ đồng, nhưng kết quả chưa giải quyết được triệt để. Sau đó, tỉnh cũng đã nghiên cứu các phương pháp xử lý rác thải hiện có trong và ngoài nước, nhưng chi phí quá cao, không phù hợp với khả năng đầu tư của tỉnh.

Trước tình hình trên, Công ty TNHH một thành viên Công trình đô thị Bến Tre phối hợp với Doanh nghiệp tư nhân Phương Nhi nghiên cứu chế tạo thành công thiết bị chia chất thải rắn thành hai loại: rác hữu cơ và vô cơ. Rác hữu cơ bao gồm rác động vật, thực vật… có khả năng bị phân hủy theo thời gian hoặc có xúc tác của men vi sinh, men công nghiệp. Rác hữu cơ có thể dùng làm nguyên liệu phân bón nông nghiệp (phân hữu cơ, vi sinh…). Rác vô cơ bao gồm rác không bị phân hủy hoặc phân hủy rất chậm như thủy tinh, nhựa PVC, PE… Rác vô cơ có loại có thể tái chế sử dụng (nhựa, túi nylon…) hoặc cần phải chôn lấp. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện và chi phí thấp hơn nhiều so với các phương án khác. Cụ thể, tổng kinh phí để thực hiện đề tài nghiên cứu chế tạo thiết bị và hoàn chỉnh quy trình phân loại rác đã qua phân hủy chỉ cần sử dụng gần 1,1 tỷ đồng, trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ trên 700 triệu đồng.

Thành công lớn nhất của đề tài nghiên cứu này là khi hoàn thành, thiết bị có thể sử dụng tại chỗ để giải quyết nhu cầu bức xúc về rác thải. Hội đồng Khoa học - Công nghệ tỉnh đánh giá thiết bị có tính kỹ thuật cao, sáng tạo, hiệu quả về kinh tế - xã hội, môi trường và có khả năng nhân rộng. Với tính năng vượt trội và rất phù hợp với yêu cầu đặt ra của tỉnh, đề tài nghiên cứu được xếp loại xuất sắc.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích