Ngoại trưởng Nga bất ngờ tới Iraq

30/10/2007 - 22:58
Nga không chấp nhận lựa chọn sử dụng vũ lực chống Iran.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, hôm nay, tới Iran trong một chuyến thăm không báo trước giữa thời điểm căng thẳng với các cường quốc phương Tây về chương trình hạt nhân của Tehran đang tăng cao.

Báo chí Iran cho hay, ông Lavrov sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad lúc 19h30 giờ địa phương (tức 23h đêm nay, giờ HN) để thảo luận về vấn đề hạt nhân.

Mới cách đây 2 tuần, Tổng thống Putin cũng có chuyến thăm lịch sử tới Iran, trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của Kremlin tới nước Cộng hoà Hồi giáo kể từ năm 1943.

Iran phủ nhận các cáo buộc của phương Tây rằng nước này đang chế tạo bom nguyên tử và khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích hoà bình.

Washington không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực chống lại Tehran. Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng Moscow sẽ không chấp nhận lựa chọn đó.

Hôm Chủ nhật, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Iran đang chế tạo bom nguyên tử. Tuy nhiên, Pháp và Mỹ
ngay lập tức bác bỏ kết quả này.

Việc Iran từ chối ngưng làm giàu uranium - một tiến trình có thể dẫn tới chế tạo bom nguyên tử - đã khiến cho Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt hai đợt cấm vận đối với nước này. Trong khi đó, Mỹ vẫn theo đuổi các đòn trừng phạt đơn phương riêng nhằm vào nước Cộng hoà Hồi giáo.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN