Ngoại trưởng Nga, Iran điện đàm về các vấn đề nóng ở Trung Đông

24/11/2020 - 21:10

Hai quan chức đề cập đến cam kết của Moskva và Tehran đảm bảo tất cả các bên nhanh chóng quay trở lại thực thi đầy đủ các nghĩa vụ được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Một thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hủy bỏ kết nối giữa các thiết bị làm giàu urani ở cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế hủy bỏ kết nối giữa các thiết bị làm giàu urani ở cơ sở hạt nhân Natanz của Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Nga ngày 24-11-2020 thông báo Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã thảo luận với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif về tình hình ở Syria, thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với các cường quốc và các diễn biến mới nhất tại Nagorny-Karabakh.

Thông báo cho biết trong cuộc điện đàm, hai quan chức trên đề cập đến cam kết của Moskva và Tehran đảm bảo tất cả các bên nhanh chóng quay trở lại thực thi đầy đủ các nghĩa vụ được đưa ra trong thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Trước đó, hôm 21-11, Iran đã kêu gọi ba cường quốc châu Âu tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân với Tehran gồm Pháp, Đức và Anh, thực thi cam kết nhằm bảo vệ quyền lợi hạt nhân của quốc gia Hồi giáo này theo thỏa thuận trên.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân JCPOA nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Để đáp trả lại động thái trên, kể từ tháng 5-2019, Iran đã dần từ bỏ các nghĩa vụ quan trọng trong thỏa thuận JCPOA.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN