Người dân ấp Đông Kinh lo sợ bị sạt lở đất

21/03/2021 - 18:47

BDK - Nhiều hộ dân có nhà, đất ở cặp theo sông Vĩnh Hòa, thuộc ấp Đông Kinh, xã Vĩnh Hòa, huyện Chợ Lách, đang lo sợ bị sạt lở đất.

Một đoạn bờ sông Vĩnh Hòa bị sạt lở. Ảnh: PV

Một đoạn bờ sông Vĩnh Hòa bị sạt lở. Ảnh: PV

Theo phản ánh, trên sông này có 2 cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), hàng ngày có nhiều tàu sắt công suất lớn chở VLXD ra vào là nguyên nhân dẫn đến sạt lở đất. Sự việc xảy ra đã lâu nhưng chưa được giải quyết.

Đoạn sông Vĩnh Hòa (phần bờ tiếp giáp với lộ liên xã Vĩnh Hòa - Phú Sơn - Vĩnh Thành), khu vực gần cầu Đông Kinh có 2 cơ sở kinh doanh VLXD Sáu Dũng và Bảy Huyện. Hai cơ sở này cách nhau khoảng 400m. Bà Nguyễn Thị Chung (Tổ 1, ấp Đông Kinh) cho biết: “Đất tôi ở gần cơ sở Bảy Huyện. Hàng ngày có nhiều tàu sắt lớn chở cát, đá qua lại trên sông này. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến sạt lở đất. Tàu hoạt động liên tục và gây ra tiếng ồn rất lớn, kể cả vào những giờ nghỉ ngơi”. Theo bà Chung, đất của bà bị sạt lở sâu vô khoảng 10m, chiều dài (sạt lở) dọc theo bờ sông hơn 20m.

Cùng hoàn cảnh như bà Chung, bà Huỳnh Thị Kim (Tổ 1) có đất trải dài dọc theo bờ sông 64m, đã bị sạt lở sâu vô hơn 10m. Anh Nguyễn Văn Quyền (con bà Kim) cho hay: “Trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tại buổi tiếp xúc cử tri, mẹ tôi đã phản ánh việc sạt lở đất với đại biểu HĐND, đến nay, sạt lở vẫn xảy ra”. Tại Tổ 1, ấp Đông Kinh, còn nhiều người có đất bị sạt lở như bà Tuyết, ông Thành, ông Sinh…

Phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Võ Thế Hưng cho biết: Nguyên nhân gây sạt lở đất cặp bờ sông là do ảnh hưởng dòng chảy của nước. Mặt khác, việc các sà lan trọng tải lớn ra vào thường xuyên cũng là nguyên nhân gây sạt lở. Xã đã làm việc với chủ cơ sở VLXD và chủ sà lan, yêu cầu hạn chế tối đa tàu có trọng tải lớn ra vào khu vực sạt lở. UBND xã cũng đã kiến nghị với ngành chức năng đặt biển báo chỉ cho phép các phương tiện vận tải đường thủy có trọng tải phù hợp đi trên tuyến sông này.

Theo Đại úy Phạm Nguyễn Phương Hoài - Trưởng Công an xã Vĩnh Hòa, qua phản ánh của người dân, Công an xã đã báo cáo về Công an huyện tại các buổi họp báo. Trước đây, Cảng vụ Đường thủy nội địa Bến Tre đã xử phạt 1 chủ sà lan 3 triệu đồng về hành vi neo đậu tàu sai quy định. Chủ cơ sở VLXD Bảy Huyện cũng đang làm thủ tục xin giấy phép hoạt động bến bãi.

Hiện tại, người dân địa phương rất mong ngành chức năng có biện pháp giải quyết tình trạng sạt lở đất dọc theo bờ sông Vĩnh Hòa, nhằm tránh tình trạng sạt lở ngày càng nhiều và gây thiệt hại tài sản của nhiều người.

PV.BĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN