Người lao động luôn là tài sản quý của công ty

06/06/2012 - 08:15

Những hôm làm việc tại Công ty, ông Cù Văn Thành - Giám đốc Công ty TNHH 1 thành viên chế biến dừa Lương Quới (Khu công nghiệp An Hiệp - Châu Thành) đều xuống căn-tin và cùng ăn cơm, với suất ăn như công nhân lao động. Ông Thành cho biết, điểm xuất phát của ông cũng từ một người lao động bình thường nên rất cảm thông khó khăn của người làm thuê. Ở cương vị Giám đốc, ông Thành luôn xác định công nhân lao động là tài sản quý giá của Công ty, đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự phát triển của công ty.

Rõ nét nhất là năm 2011, Công ty TNHH 1 thành viên chế biến dừa Lương Quới vượt qua được những thời điểm khó khăn và khẳng định thương hiệu trong ngành dừa chính là nhờ phát huy yếu tố con người - công nhân lao động. Ông Thành đánh giá cao vai trò của tổ chức công đoàn tại đơn vị, xem đây là cầu nối trung gian giúp Ban Giám đốc Công ty nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người lao động để từng lúc điều chỉnh hài hòa mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động. Ông Thành quan tâm đến công nhân lao động bằng sự chia sẻ rất cụ thể. Ông Thành đã đồng ý đề xuất của Ban Chấp hành công đoàn tăng tiền hỗ trợ suất ăn trưa cho công nhân lao động từ 10.000 đồng/phần lên 12.000 đồng/phần và hiện là 14.000 đồng/phần. Từ năm 2009 đến nay, Công ty đã phối hợp cùng công đoàn triển khai Chương trình “Xây dựng nhà tình thương đồng nghiệp”, mỗi căn trị giá từ 15 - 20 triệu đồng, theo phương châm: chủ doanh nghiệp đóng góp 50%, kinh phí công đoàn 30%, tập thể công nhân đóng góp 20%. Xét điều kiện bức xúc cụ thể của từng công nhân lao động, trung bình mỗi năm có 3 công nhân, lao động được giải quyết khó khăn về nhà ở. Theo Giám đốc Thành, Chương trình “Xây dựng nhà tình thương đồng nghiệp” đang tiếp tục triển khai và chỉ dừng lại khi công nhân lao động đều có được nhà ở hoàn chỉnh và tươm tất.

 

Chủ doanh nghiệp (bên trái) ký kết thỏa ước lao động tập thể với đại diện người lao động. 

Ảnh: Tr.Q

 

Ông Nguyễn Bảo Trí - Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH 1 thành viên chế biến dừa Lương Quới cho biết, công đoàn quan tâm việc xây dựng và ký kết thỏa ước lao động tập thể, theo chiều hướng ngày càng có lợi hơn cho người lao động và đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của doanh nghiệp (DN). Để làm được điều này, công đoàn đại diện cho người lao động phải chứng minh cho người sử dụng lao động thấy được sự đóng góp của công nhân lao động vào sự phát triển ổn định của DN. BCH CĐCS thương lượng với người sử dụng lao động các vấn đề như: chế độ phúc lợi tập thể, thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương, thăm hỏi công nhân lao động và người thân khi ốm đau, trợ cấp khó khăn đột xuất, hiếu hỉ… Ngoài ra, Ban Giám đốc Công ty còn chấp nhận đề xuất hỗ trợ tiền ăn trưa, tiền nhà trọ, tiền xăng đi lại, công nhân lao động có con nhỏ dưới 6 tuổi được hỗ trợ 100.000 đồng/tháng, ngày chủ nhật làm thêm được trợ cấp và cuối năm bình chọn khen thưởng công nhân lao động xuất sắc, tiên tiến, chuyên cần. Tất cả các quyền lợi của công nhân lao động đều được công khai. Công nhân lao động có cơ sở đối chiếu việc thực hiện những nội dung thể hiện trong thỏa ước lao động tập thể mà người sử dụng lao động đã ký. Chính nhờ vậy, Công ty đã tạo niềm tin và sự đồng thuận, chung sức, chung lòng từ phía người lao động. Những năm qua, sản xuất kinh doanh của Công ty luôn đạt kết quả cao, các chỉ tiêu đề ra đều tăng gấp 3 lần. Hiện, chủ DN thống nhất cùng CĐCS triển khai thêm hai chương trình hỗ trợ cho công nhân lao động làm việc tại DN. Cụ thể: Chương trình lập quỹ khuyến học để hỗ trợ con em công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có nguy cơ bỏ học, những học sinh có thành tích học giỏi nhưng hoàn cảnh khó khăn; con công nhân lao động thi đậu vào các trường đại học công lập, với tổng số điểm các môn thi từ 25 - 30 điểm. Chương trình xây dựng nhà trẻ của DN, tại Khu công nghiệp An Hiệp để chăm sóc con của công nhân lao động, với giá ưu đãi.

Bà Nguyễn Ngọc Nữ - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp cho biết, Công đoàn đang khuyến khích các DN đóng trên địa bàn tỉnh nhân rộng mô hình “Xây dựng nhà tình thương đồng nghiệp” để ngày càng có thêm nhiều công nhân lao động gặp khó khăn có được nhà ở. Đặc biệt, Công ty TNHH 1 thành viên chế biến dừa Lương Quới, ngoài việc khen thưởng cho công nhân vào dịp các ngày lễ lớn, Tết, lương tháng 13 còn bình xét và khen thưởng các danh hiệu thi đua như: chiến sĩ thi đua cơ sở, lao động giỏi, lao động tiên tiến cho cá nhân và tập thể...

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN