Nguyên nhân không phải do vắc-xin

24/11/2013 - 16:45

Theo đơn của chị Đặng Thị Thanh Loan ở ấp 2, xã Thạnh Trị (Bình Đại), chị sinh một bé gái tại Bệnh viện Đa khoa Bình Đại vào ngày 15-8-2013, 10 ngày sau khi sinh, chị có đưa em bé đến Trạm y tế xã để tiêm ngừa bệnh lao. Sau khi tiêm, bé đã khóc suốt đêm đó.

Thấy không bình thường, sáng hôm sau chị đã đưa em bé trở ra Trạm y tế và được trạm cho chuyển gấp lên bệnh viện huyện, nhưng sau đó huyện tiếp tục cho chuyển lên tuyến tỉnh. Qua theo dõi và điều trị 7 ngày tại Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu, con của chị đã qua đời. Giấy báo tử của Bệnh viện Đa khoa Nguyễn Đình Chiểu đã nêu nguyên nhân con của chị chết là do suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết sinh sản và tim bẩm sinh. Chị hoàn toàn không chấp nhận nguyên nhân trên, vì theo giấy chứng sinh số 83 của Bệnh viện Đa khoa Bình Đại hiện trạng sức khỏe con của chị khỏe mạnh.

Sở Y tế đã cử đoàn đến Trạm y tế xã Thạnh Trị và Bệnh viện Đa khoa Bình Đại. Đoàn nhận thấy quy trình bảo quản vắc-xin, việc khám, phân loại và chỉ định tiêm chủng cho các đối tượng đến tiêm đúng quy định. Việc hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm chủng có thực hiện tại Trạm y tế sau 30 phút tiêm và có hướng dẫn theo dõi phản ứng sau tiêm chủng tại nhà. Hội đồng Tư vấn - Chuyên môn đã có kết luận: Chưa có sai sót trong tiêm chủng. Về tiền sử khi sinh, thai bình thường, đủ tháng, sinh thường, cân nặng 3,1kg. Trong tháng đầu sau khi sinh, bé có bị sốt 2-3 lần được điều trị ổn. Bé được tiêm lúc 8 giờ ngày 25-8-2013, nhưng đến 7 giờ 30 phút ngày 27-8-2013 bé khóc, rên, gia đình đưa bé đến Trạm y tế khám và thay băng rốn, Trạm y tế thấy bé khó thở, tím tái, nên cho bé chuyển lên tuyến trên.

Căn cứ vào hồ sơ diễn biến bệnh án, Hội đồng Tư vấn - Chuyên môn kết luận, bé tử vong do suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết sơ sinh, bệnh tim bẩm sinh.

Tổ bạn đọc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN