Nhật Bản sẽ ra luật để đẩy nhanh việc triển khai quân ra nước ngoài

29/12/2014 - 07:47
Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang luyện tập. (Nguồn: wikipedia)

Ngày 28-12, báo chí Nhật Bản đưa tin nước này đang chuẩn bị soạn thảo một luật nhằm đẩy nhanh việc triển khai quân ra nước ngoài để tham gia các chiến dịch duy trì hòa bình và yểm trợ các đồng minh.

Theo báo chí Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe và Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông dự trù vào đầu năm tới sẽ soạn thảo một đạo luật nhằm tạo điều kiện dễ dàng hơn về mặt thủ tục hành chính cho việc triển khai quân đội ở nước ngoài. Tuy nhiên, LDP còn phải thuyết phục Đảng Komeito trong liên minh cầm quyền vì đảng này cho tới nay vẫn do dự không muốn thông qua một bộ luật như vậy.

Vừa được bầu lại làm thủ tướng trong tháng này, ông Abe đang muốn mở rộng vai trò của quân đội Nhật trong khuôn khổ bản Hiến pháp hòa bình do Mỹ áp đặt lên nước này sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ông Abe muốn quân đội Nhật được quyền yểm trợ các đồng minh như Mỹ nếu lực lượng Mỹ bị tấn công.

Thủ tướng Abe và LDP thậm chí còn muốn sửa đổi hiến pháp, nhưng đây là vấn đề đang gây chia rẽ dư luận Nhật Bản và làm tăng thêm căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc, quốc gia thường xuyên lên án Tokyo là không chịu nhìn nhận quá khứ xâm lược của Nhật ở châu Á./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN