Nhật bỏ phiếu tái kích hoạt sứ mạng ở Afghanistan

12/11/2007 - 20:45

Thủ tướng Nhật Fukuda (Ảnh Reuters)

Một ủy ban thuộc Quốc hội Nhật hôm nay (12/11) đã tán thành dự luật tái khởi động sứ mạng hải quân nhằm hỗ trợ cho các chiến dịch của Mỹ tại Afghanistan.

Cuộc bỏ phiếu tại ủy ban của Hạ viện diễn ra trước thềm chuyến thăm Washington trong tuần này của Thủ tướng Yasuo Fukuda. Hiện, Washington muốn Tokyo tiếp tục tiếp nhiên liệu cho các tàu của Mỹ đang làm nhiệm vụ tuần tra ở Ấn Độ Dương để bắt các nghi phạm khủng bố.

Sứ mạng hải quân của Nhật chấm dứt vào tháng 11 sau khi chính phủ và phe đối lập không đạt được thỏa thuận tiếp tục nhiệm vụ này.

Liên minh cầm quyền hiện nắm giữ đa số mạnh tại Hạ viện và dự luật trên sẽ dễ dàng được thông qua trước toàn thể Hạ viện vào ngày mai (13/11). Sau đó, nó sẽ được gửi lên Thượng viện, nơi phe đối lập nắm đa số.

"Chúng tôi sẽ cố gắng để Thượng viện thấu hiểu, đặc biệt là từ phía các đảng đối lập để hoạt động tiếp nhiên liệu có thể nối lại càng sớm càng tốt", Chánh văn phòng nội các Nobutaka Machimura nói với các phóng viên sau buổi bỏ phiếu của ủy ban trên.

Đảng đối lập Dân chủ, lực lượng lớn nhất ở Thượng viện, thề sẽ bác bỏ dự luật trên. Tuy nhiên, quyết tâm phản đối của đảng này đã giảm bớt sau khi lãnh đạo đảng này bất ngờ tuyên bố từ chức vào tuần trước, và rút lại quyết định vài ngày sau đó, sau khi nỗ lực thành lập đại liên minh với đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông Fukuda không thành công.

Theo các nhà phân tích, sự lúng túng trên đã làm tổn hại tới cơ hội của đảng Dân chủ trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới và đảng cầm quyền LDP có thể kêu gọi tiến hành bầu cử đột xuất để tận dụng lợi thế trên.

Tổng thư ký LDP Bunmei Ibuki hôm qua cho hay, tổng tuyển cử sớm là một lựa chọn nếu đảng Dân chủ chặn dự luật hải quân tại thượng viện hoặc đệ trình kiến nghị chỉ trích ông Fukuda. Phiên họp hiện tại của Quốc hội sẽ kéo dài tới 15/12.

Bầu cử Hạ viện tới 2009 mới diễn ra nhưng do sự chia rẽ tại Quốc hội, bầu cử được mong đợi diễn ra vào năm sau.

  • Hoài Linh (Theo Reuters)

Theo Vietnamnet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích