Nhiều điểm mới trong Pháp lệnh ưu đãi người có công

16/07/2021 - 17:18

BDK.VN - Kể từ ngày 1-7-2021, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) có hiệu lực, Pháp lệnh có nhiều điểm mới hướng tới nâng cao chế độ ưu đãi và mở rộng số người hưởng ưu đãi cho người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, việc chi trả trợ cấp cho người có công với cách mạng cũng sẽ thực hiện chi trả qua hệ thống bưu điện.

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết năm 2021 cho thương bệnh binh tại huyện Mỏ Cày Nam (Ảnh chụp đầu năm 2021). Ảnh: T. Thảo

Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà Tết năm 2021 cho thương bệnh binh tại huyện Mỏ Cày Nam (Ảnh chụp đầu năm 2021). Ảnh: T. Thảo

Một số điểm mới

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã ban hành Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9-12-2020 thay thế Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13 ngày 16-7-2012. So với pháp lệnh cũ, pháp lệnh mới bổ sung một số chế độ đối với người có công và thân nhân người có công.

Cụ thể, về chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng: Pháp lệnh cũ quy định chế độ trợ cấp gồm: Trợ cấp tiền tuất hàng tháng theo các mức thân nhân của một liệt sĩ, thân nhân của hai liệt sĩ, thân nhân của ba liệt sĩ trở lên; phụ cấp; trợ cấp người phục vụ. Pháp lệnh mới quy định chế độ trợ cấp gồm: Trợ cấp hàng tháng bằng 3 lần mức chuẩn (1 lần mức chuẩn hiện tại chi trả NCC là 1.624.000 đồng); phụ cấp; trợ cấp người phục vụ. Điểm mới trong Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 là trợ cấp cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng là bằng nhau, nghĩa là không tính theo định suất liệt sĩ, bà mẹ có 1 liệt sĩ hay 2 liệt sĩ trở lên đều lãnh trợ cấp bằng nhau.

Theo ông Phạm Văn Dự - Trưởng phòng Người có công Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Pháp lệnh cũ quy định vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác được trợ cấp tiền tuất hàng tháng. Pháp lệnh mới quy định vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc lấy vợ khác ngoài trợ cấp tiền tuất hàng tháng, nay được mua bảo hiểm y tế. Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 đã có hiệu lực từ ngày 1-7-2021. Tuy nhiên, nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện chưa được ban hành. Do đó, việc hướng dẫn và quy trình thực hiện xác nhận người có công với cách mạng và thân nhân sẽ được triển khai thực hiện khi có nghị định hướng dẫn của Chính phủ.

Chi trả qua bưu điện

Thực hiện Quyết định số 1114/QĐ-UBND ngày 21-5-2021 của UBND tỉnh về việc phê duyệt mức lệ phí chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) và Bưu điện tỉnh Bến Tre đã ký phương án chi trả trợ cấp ưu đãi NCC với cách mạng qua hệ thống Bưu điện trên địa bàn tỉnh, thực hiện từ ngày 1-7-2021. Dựa vào Phương án chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng qua hệ thống Bưu điện đã ký, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố thực hiện ký hợp đồng chi trả với Bưu điện các huyện, thành phố trước ngày 30-6-2021 để bắt đầu thực hiện chi trả từ ngày 1-7-2021.

Đến thời điểm hiện tại, Bưu điện đã bắt đầu thực hiện chi trả cho người có công với cách mạng. Ngoài các điểm chi trợ cấp, đối với những trường hợp người có công với cách mạng và thân nhân không đủ sức khỏe hoặc không có điều kiện để đến điểm nhận trợ cấp, nhân viên chi trả của Bưu điện sẽ đến nhà để chi trả trợ cấp cho người thụ hưởng. Trong quá trình thực hiện chi trả, có sự phối hợp chặt chẽ giữa nhân viên chi trả của Bưu điện và công chức LĐ-TB&XH ở các xã, phường, thị trấn. “Bước đầu việc thực hiện chi trả qua hệ thống Bưu điện thuận lợi, ngành lao động chưa nhận được thông tin phản ánh hay phàn nàn của người có công với cách mạng và thân nhân trong thực hiện chi trả qua Bưu điện” - ông Phạm Văn Dự - Trưởng phòng Người có công cho hay.

Để quản lý và thực hiện tốt việc chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua hệ thống Bưu điện đạt hiệu quả cao trong thời gian tới, vai trò của công chức LĐ-TB&XH cấp xã, phường, thị trấn là rất quan trọng trong các khâu: Hướng dẫn kê khai, lập hồ sơ và tổ chức xét duyệt theo thẩm quyền hồ sơ đề nghị hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại địa phương. Tổng hợp hồ sơ tăng, giảm đối tượng, kèm theo biên bản kết quả công khai danh sách đối tượng đề nghị hưởng trợ cấp gửi về Phòng LĐ-TB&XH huyện, thành phố. Hàng tháng thực hiện kiểm tra, lập danh sách những đối tượng đã chết, hết tuổi hưởng trợ cấp, chuyển đi địa phương khác và phát hiện những trường hợp hưởng sai chế độ (nếu có) gửi Phòng LĐ-TB&XH để làm cơ sở cắt, giảm. Thực hiện tốt việc quản lý đối tượng người có công với cách mạng trên địa bàn. Tổng hợp, báo cáo định kỳ kết quả thực hiện chính sách trợ cấp người có công với cách mạng trên địa bàn về Phòng LĐ-TB&XH và UBND cấp huyện theo quy định.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh tổ chức tuyên truyền, thông tin để người có công với cách mạng và nhân dân trên địa bàn biết về việc chuyển đổi hình thức chi trả trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng từ xã, phường, thị trấn qua hệ thống bưu điện.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Phạm Thanh Hùng cho biết: “Tôi mong rằng trong quá trình thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi người có công qua hệ thống bưu điện, Sở cần nhận được những thông tin phản ánh những khó khăn, hạn chế của người có công và nhân dân để kịp thời chấn chỉnh góp phần đạt kết quả tốt công tác chi trả trợ cấp ưu đãi cho người có công”.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, có 20.671 người có công với cách mạng nhận trợ cấp ưu đãi hàng tháng, kinh phí trên 37,8 tỷ đồng/tháng; vận động xây dựng 199 căn nhà tình nghĩa cho người có công khó khăn về nhà ở. Tiến độ thực hiện phương án thiết kế nội thất công trình nội thất Đền thờ - Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh đến nay đạt khoảng 80%, công trình đang được khẩn trương để kịp khánh thành dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7-2021.

Bài, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN