Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã còn nợ bảo hiểm xã hội, y tế và thất nghiệp

07/06/2012 - 17:21

Đồng chí Huỳnh Kim Quân - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh cho biết, năm 2012 BHXH tỉnh được giao thu 827,146 tỷ đồng BH các loại: BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), nhưng đến hết tháng 5 mới thu được 318 tỷ đồng, đạt 38,53% kế hoạch giao.

Nhiều doanh nghiệp (DN) còn nợ do trong những tháng đầu năm sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, nên việc trích nộp BHXH không được thực hiện đúng quy định. Cũng có một số DN muốn kéo dài tình trạng nợ do các chế tài xử lý vi phạm Luật BHXH còn hạn chế, chưa đủ sức răn đe. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng đến dưới 6 tháng (là 183 đơn vị), với số tiền 8,1 tỷ đồng.

Để đôn đốc thu tiền nợ, BHXH tỉnh đã thành lập Tổ công tác liên ngành tiến hành thu tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN tại một số đơn vị còn nợ quá lớn như: Công ty Cổ phần may Premier Fashion - Khu công nghiệp Giao Long, Hợp tác xã Xây lắp điện Châu Thành, đồng thời sẽ tiến hành khởi kiện ra tòa những đơn vị cố tình chây ì, trốn đóng BHXH. BHXH tỉnh cũng đã có kế hoạch phối hợp với các ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT đối với các đơn vị sử dụng lao động. Đối với những đơn vị nợ 6 tháng liền trở lên không đóng BHXH, BHYT và cũng không giao dịch với cơ quan BHXH, thì ngành chủ quản sẽ lập danh sách chuyển sang thanh tra Sở Lao động - Thương binh và Xã hội; sau đó, nếu cần thiết, sẽ đưa ra khỏi danh sách theo dõi riêng.

Giám đốc Huỳnh Kim Quân cũng cho biết, do xác định công tác thu năm 2012 đang gặp nhiều khó khăn, ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện đẩy mạnh công tác phát triển mở rộng đối tượng tham gia, tăng cường công tác thu nên ước tính đến đầu tháng 6 năm 2012, có 61.476 người tham gia BHXH, trong đó có 1.984 người tham gia BHXH tự nguyện, 51.000 người tham gia BHTN. BHXH tỉnh cũng đưa ra con số chi BHTN trong 6 tháng đầu năm là 2.074 đối tượng, số đối tượng được hưởng BHTN này không phản ảnh đúng thực tế, vì trong thời gian qua có rất nhiều người lao động đang bị thất nghiệp do có nhiều DN nợ đọng, phá sản, xin giải thể. Do chính các DN nợ đọng không đóng BHXH cho người lao động nên cơ quan BHXH không chi các chế độ chính sách cho người lao động, trên quan điểm có đóng thì mới có hưởng mà người bị thiệt thòi là người lao động. Chính vì vậy cần xem xét nghiên cứu đưa việc xử lý nợ đọng bảo hiểm của DN từ dân sự sang hình sự là một trong những biện pháp góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động.

Quốc Trung

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích