Nhiều giải pháp đảm bảo môi trường an toàn

27/02/2017 - 07:14

Khẩu hiệu tuyên truyền, cảnh giác tội phạm được dán ở nhiều điểm tập trung đông người tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh: Đức Chính

Hàng ngày, tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu có trên 2,3 ngàn lượt người tới khám bệnh điều trị ngoại trú và thường xuyên có hơn 1 ngàn bệnh nhân lưu trú. Tình hình an ninh trật tự tại đây khá phức tạp, nhất là từ khi khu khám mới của bệnh viện xây dựng xong và chính thức đưa vào hoạt động (tháng 4-2016); đã xảy ra nhiều vụ móc túi, trộm cắp tài sản của bệnh nhân và thân nhân người bệnh.

Ông Lê Thanh Nguyễn - Trưởng Phòng Hành chính quản trị Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết: “Khách thường tập trung đông ở các khu vực xếp hàng để lấy số khám bệnh, đăng ký khám bệnh hoặc khu lấy máu xét nghiệm, hay khu vực thu viện phí, cấp phát thuốc… Kẻ gian đã giả dạng là người thân của bệnh nhân đứng chờ hoặc xách bình thủy, xách cơm đi vòng quanh… rồi thừa lúc sơ hở để ra tay trộm cắp”. Ban giám đốc bệnh viện đã tăng cường công tác tuyên truyền dưới hình thức loa phát thanh, dán bảng với khẩu hiệu “Đề phòng kẻ gian móc túi” có kèm số điện thoại của Đội bảo vệ bệnh viện và Công an Phường 5, lắp đặt hệ thống camera an ninh tại nhiều khu vực trong bệnh viện. Nhờ vậy, bảo vệ bệnh viện đã phát hiện, bắt quả tang nhiều vụ trộm cắp, thu hồi tài sản trả lại cho người mất và giao đối tượng trộm cắp cho cơ quan Công an xử lý theo quy định pháp luật.

Những vụ bắt trộm điển hình gần đây, như trường hợp bảo vệ bệnh viện theo dõi và bắt quả tang đối tượng Bô (quê xã Thừa Đức, huyện Bình Đại) lấy cắp điện thoại Iphone trị giá 12 triệu đồng của bệnh nhân T. (xã Tân Bình, huyện Mỏ Cày Bắc), xảy ra vào ngày 5-8-2016. Hoặc trường hợp bảo vệ bệnh viện kiểm tra phòng số 14  Khoa Ngoại tổng quát thu hồi chiếc điện thoại Sony (trị giá 6 triệu đồng) từ đối tượng trộm cắp Duy để giao trả cho người mất.

Bên cạnh đó, thông qua hệ thống camera quan sát, lực lượng bảo vệ đã làm rõ nhiều trường hợp khách bị mất tài sản: ngày 29-10-2016, bà L. (xã Bình Thắng, huyện Bình Đại) vô ý làm rớt 6 triệu đồng và bệnh nhân B. lượm được nhưng không trả, đội bảo vệ bệnh viện đã vận động bà B. trả tiền lại cho bà L.; ngày 3-11-2016, đối tượng Hoàng (xã Phú Hưng, TP. Bến Tre) đã móc túi của bệnh nhân U. (1,1 triệu đồng) trong lúc đi thang máy; ngày 5-11-2016, đối tượng Hùng (xã Hữu Định, huyện Châu Thành) giật sợi dây chuyền vàng của một người đi thăm bệnh; ngày 25-11-2016, đối tượng Hồng (xã Thành An, huyện Mỏ Cày Bắc) móc túi của bệnh nhân… Sau những vụ bị mất trộm và tìm lại được tài sản, nhiều bệnh nhân và thân nhân của họ đã tỏ thái độ hài lòng về những biện pháp mà bệnh viện đã thực hiện trong thời gian qua. 

“Bệnh viện đã phát triển lực lượng bảo vệ theo hướng chuyên nghiệp hóa và phục vụ lâu dài. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền cũng như hệ thống camera quan sát ở các khu vực trọng điểm; tăng cường công tác tuần tra ngày, đêm nhằm đảm bảo cho đội ngũ y, bác sĩ làm việc trong môi trường an toàn và để phục vụ bệnh nhân được tốt hơn”, bác sĩ Trần Văn Ân - Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết.

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN