Nhiều người dân bị lừa vì “chiêu” bán hàng khuyến mãi

09/07/2017 - 20:00

Những vật dụng này người dân đã mua từ buổi “hội thảo”.

Nhiều người dân ở ấp Tiên Đông Thượng, xã Tiên Thủy, huyện Châu Thành rất ấm ức vì đã mua phải những vật dụng quá đắt, nhưng chất lượng kém. Sự việc xảy ra vào ngày 1-7-2017 tại nhà của ông Đ.. 

Bà N.T.Ng.A. (ngụ Tổ 7, ấp Tiên Đông Thượng) bức xúc: “Tôi là người chăn nuôi, thỉnh thoảng được tham dự các chương trình hội thảo. Có thư mời dự nên tôi đi. Nào dè đâu, cả mấy chục bà con cùng bị gạt lấy tiền…”. Sáng ngày 1-7-2017, bà A. được trưởng ấp là ông T. trao một thư mời với lời căn dặn “Nhớ có mặt đúng giờ”. Trên thư mời có dòng chữ: “Chương trình ra mắt sản phẩm mới và tri ân khách hàng” và “Quý khách tham dự chương trình có cơ hội nhận được nhiều quà tri ân từ các nhà tài trợ có giá trị từ 100.000 đồng đến 1.750.000 đồng. Ngoài ra, tất cả khách hàng đi tham dự chương trình còn được nhận 1 phần quà là 1 bóng đèn Led thông minh siêu tiết kiệm điện công nghệ mới”, cơ quan tổ chức là Công ty cổ phần Tổ chức sự kiện và truyền thông Vinaco.

Trưa hôm ấy, có nhiều người dân tới nhà của ông Đ. (ấp Tiên Đông Thượng) để tham dự chương trình. Gần 14 giờ cùng ngày, một chiếc ô tô loại 7 chỗ chở 3 thanh niên ăn mặc lịch sự tới. Họ thông báo với người dân là ráng chờ đợi ít phút vì chương trình chỉ bắt đầu khi có đủ số người. Sau đó, có một thanh niên tới cho biết đã có đủ số người tham dự theo thư mời và chương trình được bắt đầu. Nhóm người bán hàng (NBH) này giới thiệu sản phẩm đèn Led thông minh, diệt được muỗi, rao bán với giá 50 ngàn đồng và được một số người dân đồng ý đưa tiền mua. Lát sau, NBH trao cho những người đã đưa tiền mua bóng đèn một bao thư (trong đó có 50 ngàn đồng), nói là quà tặng trước sự ngạc nhiên của mọi người. 

Một lát sau, NBH lấy ra một bếp điện từ, giới thiệu giá bán là 1,25 triệu đồng, cho biết sẽ tặng cho 2 khách hàng, rồi đếm nhanh từ 1 đến 60 nếu ai đồng ý mua thì giơ tay lên. Bà A. và một người dân địa phương được tặng bếp. NBH lấy ra một phiếu thu và bảo bà A., nếu đồng ý bán lại bếp điện từ này thì sẽ đồng ý mua với giá 1,35 triệu đồng (cao hơn giá rao bán 100 ngàn đồng). Khi bà A. gật đầu, NBH cho rằng bà A. đã từ chối nhận quà của nhà tài trợ nên xin nhận lại cái bếp này và trao tặng cho ông T. (trưởng ấp Tiên Đông Thượng). Sự việc này diễn ra nhanh và bất ngờ.

NBH lấy chai xịt muỗi (hiệu Anti Most Zika) xịt vòng quanh, giới thiệu bán 50 ngàn đồng/chai. NBH tiếp tục giới thiệu ổ cắm điện loại tốt (giá 250 ngàn đồng); giới thiệu máy xay sinh tố hiệu Sikana được bán giá 1,95 triệu đồng, nếu ai đăng ký mua thì đưa tiền trước 100 ngàn đồng. Từ lúc mở màn cho tới giờ, hầu hết người tham dự (29 người) thấy NBH đã trả lại tiền cho khách (như trường hợp trả lại tiền mua bóng đèn Led đã được khuyến mãi) nên liền nộp 100 ngàn đồng đăng ký mua. Khi nhận tiền của khách xong, NBH thông báo: Nếu ai không nộp thêm 1,85 triệu đồng để đủ số tiền 1,95 triệu đồng mua máy xay sinh tố thì sẽ bị mất “tiền cọc” 100 ngàn đồng. Lúc này, nhiều người vì sợ mất 100 ngàn đồng nên đã mượn tiền của người quen để mua máy xay sinh tố (15 người mua, 14 người bị mất 100 ngàn đồng tiền “đặt cọc”). Sau đó, NBH lấy bếp nấu lẩu ra giới thiệu với mọi người… Trong lúc này thì chiếc ô tô 7 chỗ ngồi đã di chuyển tới đậu ở một chỗ khác.

Bằng phương thức giới thiệu, dẫn dụ người dân nông thôn mua đồ chất lượng cao có khuyến mãi, nhóm NBH đã thu tiền của nhiều người (hơn 50 triệu đồng) rồi nhanh chân “biến mất”. Đến chiều cùng ngày, những người mua hàng mới kiểm tra lại hàng hóa đã mua thì mới biết mình bị lừa, do những vật dụng mua được đều có giá cao hơn giá thị trường rất nhiều và chất lượng lại kém. Bà A. liên lạc với Công ty cổ phần Tổ chức sự kiện và truyền thông Vinaco (theo số điện thoại ghi trên thư mời) thì được đại diện công ty cho biết, đã có người mạo danh, lấy tên công ty đi bán hàng; sự việc xảy ra công ty không hề hay biết.

Hiện tại, người dân địa phương thắc mắc, ông T. (trưởng ấp Tiên Đông Thượng), vì sao lại gửi thư mời người dân đi dự hội thảo để nhiều người bị mắc lừa?

Bài, ảnh: H.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích