Nhiều trường hợp mắc bệnh quai bị

27/03/2017 - 07:05

Nguồn: tuoitre.vn

Trung tâm Y tế (TTYT) dự phòng tỉnh phối hợp với TTYT huyện Thạnh Phú vừa có buổi làm việc tại xã An Thạnh về tình hình học sinh mắc bệnh quai bị. Tính đến ngày 23-3-2017, tại xã An Thạnh đã ghi nhận 21 trường hợp học sinh mắc bệnh quai bị (2 mẫu giáo, 1 tiểu học, 18 THCS).

Bệnh nhân đầu tiên được phát hiện là em Nguyễn Thị Hiếu Kỳ, học sinh lớp 82 Trường THCS An Thạnh, nhập viện vào ngày 8-3-2017, với các triệu chứng như: sốt, đau họng và sưng đỏ 2 bên hàm… Hiếu Kỳ được gia đình đưa đến Trạm Y tế xã khám, điều trị 10 ngày thì khỏi bệnh.

Tình hình trên, dịch quai bị có nguy cơ lây lan ra toàn trường và các trường học lân cận. Do vậy, TTYT dự phòng tỉnh đề nghị Trường THCS An Thạnh cho toàn bộ 33 học sinh lớp 82 nghỉ học theo quy định; cách ly bệnh tại nhà 10 ngày để tiếp tục theo dõi đối với những học sinh mắc bệnh; đồng thời, khuyến cáo bệnh nhân hạn chế tiếp xúc với người chung nhà nhằm tránh lây bệnh; khử khuẩn các vật dụng, khẩu trang, khăn mặt, chăn màn; giữ gìn vệ sinh răng miệng và tăng cường sức đề kháng.

TTYT dự phòng tỉnh khuyến cáo nhà trường và phụ huynh khi thấy học sinh, con em có biểu hiện sốt, đau họng, sưng hàm phải đưa ngay đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời; đối với giáo viên và gia đình bệnh nhân, nếu đang mang thai, nhất là thai 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ, tuyệt đối không được tiếp xúc với người bệnh.

Được biết, bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, lây trực tiếp qua đường hô hấp và ăn uống, khi bệnh nhân nói, ho, hắt hơi. Bệnh hay gây thành dịch trong trẻ em, thanh thiếu niên do vi-rút quai bị gây nên. Bệnh quai bị có thể gây vô sinh. Hiện nay chỉ có thể phòng bệnh quai bị bằng tiêm vắc-xin.

Vĩnh Thừa Ngã

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN