Nhìn những mùa mưa bão đã qua

21/08/2011 - 16:38
Nhà của anh Thưởng ở xã An Thủy (Ba Tri) được xây dựng kiên cố sau cơn bão số 9.

Ở Bến Tre, bão thường có thể gây hại trực tiếp vào những tháng cuối mùa mưa. Người dân xứ dừa không thể nào quên mức độ tàn phá của cơn bão số 5 (Linda - 1997) và bão số 9 (Durian - 2006). Từ đó đến nay, ý thức phòng tránh bão của người dân ngày càng được nâng cao.

Nếu bão số 5 chủ yếu đổ bộ vào Cà Mau, Kiên Giang - năm 1997 (Bến Tre chỉ có huyện Thạnh Phú bị thiệt hại), thì chín năm sau bão số 9 đổ bộ trực tiếp vào Bến Tre, làm cho người dân trong tỉnh thật sự bất ngờ, “trở tay không kịp”.

Những sự kiện không thể quên

Bão Durian là cơn bão số 9 xảy ra trong năm 2006.  Người dân ở Thừa Đức (xã ven biển của huyện Bình Đại) còn nhớ như in, vào khoảng 5 giờ 30 phút sáng 5-12-2006, bão số 9 đã đổ bộ vào đất liền. “Tiếng gió hú, cùng với cây cối, nhà cửa đổ sập…” - anh Nguyễn Văn Mến ở ấp Thừa Long (Thừa Đức) kể lại.

Khoảng 30 phút sau, bão quét qua xã Thới Lai (Bình Đại) cách bờ biển Thừa Đức khoảng 30km. “Thật khủng khiếp! Lúc đó vừa gió, vừa mưa, tôi chạy ra phía sau để đóng cửa thì bị cánh cửa ngã đập vào cạnh tai. Mấy ngày sau, phải đi trạm xá điều trị. Năm đó, tôi còn khỏe chớ như năm nay chắc qua không khỏi” -  bà Võ Thị Búp, 93 tuổi, ở ấp Chợ (Thới Lai) nhớ lại.

Giồng Trôm dù nằm cách bờ biển khoảng 30km nhưng bão số 9 ập đến, đã gây thiệt hại tổng giá trị gần 1.128 tỷ đồng, với 9.335 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 24.717 nhà bị tốc mái; 3.000ha lúa, 3.100ha mía, 10.080ha dừa bị ngã, đổ, rụng trái; 5 người chết, 110 người bị thương.

Sau khi quét qua Giồng Trôm, bão số 9 tràn qua Mỏ Cày, làm 4 người chết, 95 người bị thương, 4.831 nhà bị sập hoàn toàn. Đặc biệt là dừa bị thiệt hại 11.039ha (nhiều nhất tỉnh).

Dừa của người dân xã Bình Khánh Đông (Mỏ Cày Nam) bị cơn bão số 9 “bẻ ngang” còn trơ gốc.

Tại Chợ Lách, bão số 9 làm sập 406 nhà, ngã đổ 8.554 cây ăn trái. “Gia đình tôi có 31 cây măng cụt, mỗi cây có độ tuổi khoảng 100 năm, bão số 9 quét hết 25 cây. Bên cạnh đó, 60 cây bòn bon cũng bật gốc, mỗi cây từ 15-20 năm tuổi; 10 cây sầu riêng cũng nằm sát đất, mỗi cây sầu riêng khoảng 50 năm tuổi. Ngồi trong nhà thấy măng cụt, sầu riêng, bòn bon ngã ầm ầm, tôi chỉ biết khóc” - ông Nguyễn Văn Rẻ, ấp Đông Nam (Vĩnh Thành) buồn rầu kể lại.

Nhiều hoạt động phòng, chống bão

Từ năm 2007 đến nay, nhiều hoạt động phòng, chống bão, tìm kiếm cứu nạn được các ngành, các cấp trong tỉnh quan tâm triển khai thực hiện.

Hàng năm, nhiều địa phương trong tỉnh tổ chức diễn tập phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Nổi bật nhất vẫn là các xã, huyện ven biển. Thừa Đức (Bình Đại) là một trong những xã ven biển khá tích cực trong diễn tập phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn. Từ 17-3-2011, đang là mùa nắng nóng nhưng kế hoạch phòng tránh bão và tìm kiếm cứu nạn của xã đã được chủ tịch xã phê duyệt. “Chúng tôi luôn vận dụng phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ, hậu cần tại chỗ). Trong trường hợp khẩn cấp thì cứu người trước, cứu tài sản sau” - ông Phạm Hoàng Long, Chủ tịch UBND xã Thừa Đức cho biết.

Sớm hơn Thừa Đức gần một tháng, ngày 15-2-2011, Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Giồng Trôm đã triển khai kế hoạch phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2011. Huyện Giồng Trôm chọn phương án “phòng” là chủ yếu. Phòng ở đây là luôn có ý thức chằng chống nhà cửa, gia cố các hệ thống đê, cống, sơ tán dân đến nơi trú ẩn an toàn, cấm khai thác thủy sản, đò khách hoạt động... một khi có bão xảy ra” - ông Nguyễn Văn Phúc, Phó Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện nhấn mạnh.

Theo ông Lê Phong Hải - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Ban Chỉ huy phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các địa phương trong tỉnh cần tăng cường công tác diễn tập phòng, chống bão, tìm kiếm cứu nạn. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng, chống bão. Ban Chỉ huy phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đề nghị với Trung ương hỗ trợ kinh phí đầu tư vật chất kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn như: hệ thống thông tin báo bão, khu neo đậu trú bão cho tàu thuyền ở khu vực Bãi Ngao (Ba Tri) và Khâu Băng (Thạnh Phú); hệ thống phao đèn dẫn luồng. Đồng thời, tổ chức nhiều cuộc hội thảo trong khu vực để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn.

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN