Những đóa hoa làm đẹp phố phường

07/03/2008 - 14:49
Dù nhọc nhằn, vất vả, chị Hoa vẫn luôn hoàn thành tốt công việc.

Rác, được con người sản sinh ra hằng ngày, hằng giờ và có mặt ở khắp nơi. Có những con người đã tình nguyện gắn kết đời mình vào việc thu gom chúng, mang đến cái sạch sẽ, cái trong lành cho mọi người. Và trong đội ngũ ấy có không ít người là “phái đẹp”. Có thể, họ không mặc quần áo đẹp, không đi những đôi dép đẹp, không có đôi tay nõn nà mềm đẹp, nhưng họ- những nữ công nhân vệ sinh đường phố- đã thầm lặng mang cái đẹp đến cho đời.

Đứng sau niềm vui mọi người

 

Đêm giao thừa, hàng ngàn người từ khắp nơi trong tỉnh đổ về khu vực Thị xã chen chúc nhau chờ đợi để được xem  bắn pháo hoa. Những bạn trẻ xinh xắn trong những bộ đồ rất “hợp thời trang” chuyền tay nhau những chai nước suối, chia nhau những túi bánh, vừa ăn vừa cười đùa vui vẻ. Lúc này, chợ hoa xuân cũng đã bước vào thời điểm kết thúc, nhiều người đang hối hả chen nhau cố lựa lấy một chậu hoa còn lại cho kịp về chưng trong mấy ngày Tết. Khi những tràng pháo hoa kết thúc, mọi người lần lượt  ra về để cùng  vui với gia đình mình, bỏ lại sau lưng những vỏ chai, bao bánh, những lá cây vương vãi... thì những bộ áo xanh lại bắt tay vào công việc, nhanh chóng quét dọn thu gom kịp trả lại bộ mặt sạch đẹp cho đường phố Thị xã để chào đón ngày đầu năm. 1 giờ sáng ngày mồng một, những bàn tay vẫn nhịp đều, hối hả cùng tiếng chổi, bộ phận thu gom vẫn tiến hành công việc. Những giọt mồ hôi thầm lặng trong đêm tối, nhỏ xuống từng giọt, từng giọt... ít người biết đến. “ Ngày lễ, Tết , công việc tụi mình vẫn làm, mà còn làm nhiều hơn ngày thường là khác. Chuyện đón giao thừa ngoài đường phố đãø thành lệ rồi, năm nào cũng vậy”- Chị Hà Thị Hoa, tổ trưởng tổ tải, cười hiền tâm sự. Hơn 20 năm gắn bó cùng công việc, trải mình cùng sương gió, nắng mưa, bụi đường với biết bao vui buồn, kỷ niệm, chị Hoa vẫn luôn nở nụ cười hồn hậu. Chị nói: “Nghề này thì vất vả khỏi nói nhưng hễ sáng ra, nhìn đường phố mình sạch sẽ là thấy mát dạ rồi”. Tổ tải có chức năng thu gom rác từ các xe con để đưa lên xe lớn, xe này hoạt động liên tục trong ngày để lưu lượng rác không đọng lại. Cứ đều đặn mỗi ngày như thế, không ngày lễ, chẳng ngày tết, chỉ biết vui cùng công việc, gắn liền với những chuyến xe, cây chổi- vì sự trong lành môi trường.

 

Tiếng chổi trong đêm

 

Tổ vệ sinh mặt đường có 29 người, tất cả đều là nữ.  Mỗi ngày chia làm 2 ca, mà có lẽ cực nhất là ca tối, cũng có thể gọi là ca sáng vì các chị bắt đ

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích