Những đóa hoa tỏa sáng giữa đời thường

02/03/2016 - 07:05

Đại tá Võ Thành Đồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh khen thưởng quần chúng có thành tích trong truy bắt tội phạm tại xã Long Thới, huyện Chợ Lách. Ảnh: Minh Thơ

Những năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh luôn được giữ ổn định, tạo tiền đề vững chắc để thúc đẩy kinh tế - xã hội liên tục phát triển. Đạt được những kết quả trên, có sự nỗ lực không nhỏ của lực lượng Công an các cấp trong tỉnh và phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. 

Chính nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, lực lượng Công an đã phát huy được vai trò cũng như sức mạnh của nhân dân cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Qua thực hiện phong trào, đã xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu, không ngại nguy hiểm, trực tiếp tham gia truy bắt tội phạm, được chính quyền các cấp biểu dương, khen thưởng.

Chẳng ngại hiểm nguy

Ngay trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, lãnh đạo Công an tỉnh đã đến các địa phương trực tiếp khen thưởng, động viên các cá nhân có thành tích trong việc tham gia truy bắt tội phạm. Trong đó có các anh: Nguyễn Thanh Tú và Trịnh Tiên Nhẫn, cùng ngụ ấp Long Huê, xã Long Thới, huyện Chợ Lách. Vào ngày 14-1-2016, cả hai anh đã trực tiếp bắt giữ được tên Nguyễn Trọng Luật, ngụ tỉnh Bình Dương khi đang tìm cách lấy trộm xe mô-tô của một người dân tại địa phương, y từng có 4 tiền án về tội trộm cắp tài sản.

Tuy cuộc sống mưu sinh của hai anh vẫn còn khó khăn, anh Nhẫn làm nghề hớt tóc, còn anh Tú là thợ sửa xe gắn máy, thu nhập chẳng đáng là bao, nhưng cả hai cùng có điểm chung đó là tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, luôn mạnh dạn trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Khi đứng lên đấu tranh với những việc làm sai trái, các anh không hề nghĩ đến việc sẽ được mang ơn, hay được khen thưởng, mà cả hai tâm niệm đó chính là trách nhiệm của mình đối với xã hội.

Là một người dân hiền lành, chất phác nhưng khi đứng trước cái xấu, anh Trần Văn Phong - Đội viên Đội dân phòng xung kích xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam lại không hề nao núng. Ngay từ những ngày đầu thành lập đội đến nay, anh Phong luôn là thành viên năng nổ và tích cực nhất trong việc hỗ trợ lực lượng Công an xã tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương.

Vào ngày 3-1-2016, Công an xã Tân Trung nhận được tin báo của nhân dân về việc một đối tượng có biểu hiện đã sử dụng ma túy đá, trên tay cầm dao đe dọa mọi người, gây mất ANTT tại khu vực chợ Tân Trung. Được sự phân công của Công an xã, anh đến hiện trường để xử lý vụ việc, sau khi thuyết phục đối tượng không thành công, mặc dù tên này đang cầm hung khí, nhưng anh Phong không sợ nguy hiểm, lao vào khống chế giao cho Công an xã xử lý. Trong lúc giằng co tay anh đã bị thương, do đối tượng đã bị nhiễm HIV nên hiện nay anh Trần Văn Phong phải điều trị chống phơi nhiễm. Cuộc sống gia đình rất khó khăn, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào việc chạy xe ôm chở khách hằng ngày của anh, nay sức khỏe lại bị ảnh hưởng nhưng anh Phong vẫn tích cực tham gia lực lượng dân phòng để giữ gìn trật tự trị an cho xóm ấp.

Kiên trì thuyết phục

Còn đối với anh Bùi Quang Thuần, ở Ấp 10, thị trấn Thạnh Phú, tuy không trực tiếp bắt tội phạm nhưng đối với anh, niềm vui lớn nhất là được giúp đỡ một ai đó, nhất là các đối tượng phạm tội thấy được cái sai mà quay về với nẻo thiện. Do gia đình kinh doanh trò chơi bi-da nên anh Thuần quen biết khá nhiều thanh niên địa phương, trong đó có Nguyễn Hồng Vũ (sinh năm 1995, thường trú xã Mỹ Hưng). Biết Vũ và đối tượng tên Tín là thủ phạm gây ra hàng loạt các vụ cướp giật tài sản trên địa bàn huyện Thạnh Phú; trong một lần gây án, Tín đã bị Công an huyện bắt giữ, còn Vũ bỏ trốn khỏi địa phương. Ngay sau khi được Công an huyện Thạnh Phú đề nghị hỗ trợ để kêu gọi Nguyễn Hồng Vũ ra đầu thú, do quen biết từ trước nên anh Thuần đã nhiều lần chủ động điện thoại, giáo dục, động viên và kêu gọi Vũ ra đầu thú để được sự khoan hồng của pháp luật; qua đó giúp cho Công an huyện nhanh chóng kết thúc vụ án.

Những tấm gương nhân dân dũng cảm tham gia đấu tranh, truy bắt tội phạm được các ngành, các cấp khen thưởng, biểu dương đã minh chứng cho sự phát triển sâu rộng, mạnh mẽ của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Mặc dù chỉ là những người dân bình thường, hiền lành, chất phác, cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả với bao bộn bề lo toan, nhưng khi đứng trước cái xấu, cái ác, mọi người trở nên mạnh mẽ, không ngại nguy hiểm, cùng chính quyền địa phương đấu tranh với các loại tội phạm để bảo vệ lẽ phải, giữ gìn ANTT xóm ấp. Đây thực sự là những đóa hoa tươi thắm tỏa sáng giữa đời thường.

Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN