Những dòng sản phẩm thay thế nhựa sử dụng 1 lần

11/06/2021 - 06:28

BDK - Những năm gần đây, tiêu dùng xanh, giảm thiểu sử dụng các sản phẩm từ nhựa được xem là giải pháp hiệu quả để bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng, hướng đến sự phát triển bền vững. Các doanh nghiệp (DN) của tỉnh đã cho ra đời các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần như: chén, dĩa, vật dụng gia đình, ống hút từ nước dừa...

Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long sản xuất ống hút dừa xuất khẩu.

Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long sản xuất ống hút dừa xuất khẩu.

Theo bà Lê Thị Huế My - Giám đốc Công ty TNHH Tùng Phát Vina, gáo dừa và gỗ dừa Bến Tre từ lâu đã được sản xuất thành những sản phẩm gia dụng. Tuy nhiên, vẫn chưa tập trung cho thị trường tiêu dùng, trong khi những sản phẩm này rất hữu dụng. Từ thói quen sử dụng đồ gia dụng, đồ chơi trẻ em trong gia đình, từ năm 2019, bà Huế My đã mạnh dạn đầu tư sản xuất những sản phẩm từ gỗ, gáo dừa thay thế dần cho nhựa. 

Công ty TNHH Tùng Phát Vina hiện có khoảng 320 sản phẩm thuộc nhóm vật dụng gia đình, nhóm đồ chơi trẻ em, nhóm vật dụng kết hợp trang trí được làm từ gỗ dừa, gáo dừa… Đây là vật liệu có cấu trúc đặc biệt để làm đồ dùng gia đình, nhất là phụ kiện bàn ăn an toàn, thân thiện với môi trường, bền bỉ theo thời gian… Ngoài ra, khi được chế tác thủ công, giá trị sản phẩm cũng tăng lên đáng kể. Hiện nay, trung bình mỗi tháng, Công ty TNHH Tùng Phát Vina xuất khẩu từ 60 - 100 ngàn sản phẩm các loại.

Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long hiện có 22 sản phẩm từ nước dừa, trong đó chủ lực là mặt nạ dừa, giấy dừa thấm dầu và ống hút dừa. Mặt nạ dừa có giá trị gia tăng gấp 10 lần so với thạch dừa thô. Đầu năm 2019, công ty đã tiếp tục nghiên cứu thêm ống hút dừa bằng công nghệ lên men vi sinh nước dừa và cũng được thị trường đón nhận rất tốt.

Theo bà Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long, ưu điểm của ống hút dừa là không giãn nở, không gãy khi tiếp xúc với thức uống, không biến dạng khi thấm nước trong 3 giờ liền. Sau khi sử dụng, ống hút rất dễ phân hủy sau thời gian 30 ngày, hoặc có thể dùng làm phân hữu cơ cho cây trồng mà không lo gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình sản xuất, ống hút được đưa qua nhiều công đoạn định hình, hấp nhiệt để làm khô, cứng... Sau khi qua nhiệt, các nếp quấn định hình cũng sẽ tự kết dính chắc chắn mà không cần dùng bất kỳ chất phụ gia nào ngoài phương pháp kỹ thuật và công nghệ sản xuất.

Với nhiều tiện ích trong sử dụng và bảo vệ môi trường, sản phẩm ống hút, các vật dụng chế tác từ gáo dừa, gỗ dừa đã được nhiều cửa hàng cà phê, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng trong cả nước đặt hàng và sử dụng ngay từ lúc được đưa ra thị trường. Đặc biệt, thị trường các nước phát triển Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc… rất ưa chuộng.

Công ty TNHH Chế biến sản phẩm dừa Cửu Long hiện cũng đã hoàn thiện dây chuyền sản xuất sản phẩm ống hút dừa, đảm bảo yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu… Công suất tối đa 250 ngàn ống/tháng. Chỉ tính riêng thị trường Mỹ, mỗi tháng công ty xuất khoảng 100 ngàn ống hút dừa.

Do bước đầu nên chưa tính đến lợi nhuận, vì chi phí đầu tư sản xuất thủ công khá cao nên mục tiêu chủ yếu hướng đến phục vụ cộng đồng, giới thiệu cho mọi người biết, sử dụng, thay thế sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần.

Thực tế trên cho thấy, tiêu dùng xanh đã và sẽ trở thành xu hướng của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Triển vọng thị trường của các dòng sản phẩm thân thiện môi trường, thay thế sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần còn rất lớn. Thông tin từ các DN, hiện có rất nhiều đối tác từ nước ngoài muốn tìm hiểu và tiếp cận với các sản phẩm được sản xuất từ gỗ, gáo và nước dừa của Bến Tre.

Tạo ra các sản phẩm thay thế sản phẩm nhựa góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe người dùng, các sản phẩm từ dừa của cộng đồng DN Bến Tre hứa hẹn sẽ trở thành sản phẩm tiêu dùng tiềm năng. Bên cạnh gia tăng chuỗi giá trị ngành dừa, các DN còn kỳ vọng góp phần chung tay thay đổi thói quen của nhiều người tiêu dùng trong nước và trên thế giới.

Bài, ảnh: Trung Trí

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN