Cuộc thi Chủ tịch UBND cấp xã với công tác cải cách hành chính

Những gương mặt tỏa sáng

20/07/2022 - 05:53

BDK - Cuộc thi Chủ tịch UBND cấp xã với công tác cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Bến Tre năm 2021 vừa qua đã thu hút sự tham gia của 147/157 thí sinh là Chủ tịch UBND cấp xã tham dự. Ở vòng thi cấp tỉnh, 18 thí sinh đại diện của các huyện, thành phố tham gia tranh tài, đã chọn ra 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba và 12 giải khuyến khích. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu cùng bạn đọc một số gương mặt tiêu biểu.

* Trần Thị Kim Nguyên - Chủ tịch UBND xã Phú Hưng, TP. Bến Tre (giải nhất): “Mục đích cuối cùng của CCHC là phục vụ nhân dân, giảm bớt thủ tục rườm rà, rút ngắn thời gian giải quyết, tạo sự hài lòng cho người dân”.

Với quan niệm như vậy về CCHC, chị Kim Nguyên luôn chú trọng đến những chủ trương của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác này. Trong công việc, chị thường xuyên quan tâm đôn đốc anh em, đồng thời kiểm tra, giám sát các công chức dưới quyền, đặc biệt là những người luôn có điều kiện tiếp xúc nhiều với nhân dân. Từ đó có những chấn chỉnh kịp thời về thái độ, phong cách phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức trong đơn vị, mà đặc biệt là Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả.

Với kinh nghiệm hơn 30 năm công tác, từ cán bộ văn hóa thông tin vào năm 1987, rồi phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND… và từ năm 2015 đến nay là người đứng đầu cơ quan hành chính của xã, Trần Thị Kim Nguyên không ngừng phấn đấu vươn lên, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, được cấp dưới kính trọng, đồng nghiệp quý mến, cấp trên tin tưởng. Với vai trò của mình, chị Nguyên đã cùng với địa phương củng cố nguồn thu ngân sách, tập trung cho xây dựng nông thôn mới, thu hút các nguồn đóng góp từ xã hội hóa, từng bước đưa xã Phú Hưng ngày một thay da đổi thịt, tạo niềm tin yêu của nhân dân.

Được hỏi về cảm nghĩ khi đạt giải cao nhất tại cuộc thi lần này, chị Kim Nguyên cho biết: “Đây là một kỷ niệm khó quên đối với tôi, xem cuộc thi này là một bài học lớn về công tác quản lý, điều hành chính quyền cấp xã, tôi sẽ vận dụng bài học này vào thực tế của địa phương mình”.

* Nguyễn Văn Sang - Chủ tịch UBND xã Vĩnh An, Ba Tri (giải nhì): “Luôn tạo môi trường làm việc thân thiện, vui vẻ và có những giải pháp thực sự truyền cảm hứng để tất cả cán bộ, công chức phát huy hết khả năng sáng tạo, đột phá, yêu công việc của mình hơn trong thực thi công vụ”.

Có lẽ tính năng động và sáng tạo của một cán bộ phong trào vẫn còn thể hiện rõ ở vị chủ tịch xã có tuổi đời nhỏ nhất trong các thí sinh dự thi cấp tỉnh lần này. Từ lãnh đạo Hội Nông dân chuyển sang làm công tác chính quyền chắc chắn sẽ không tránh khỏi bỡ ngỡ và khó khăn ban đầu, nhưng Nguyễn Văn Sang với bản lĩnh và sức trẻ của thanh niên anh đã không ngừng trao đổi, học hỏi để làm tốt vai trò mới của mình. Với 4 năm là phó chủ tịch và hơn 2 năm là chủ tịch UBND, anh Sang đã cùng tập thể Đảng bộ lãnh đạo địa phương đưa Vĩnh An phát triển từng ngày. Kinh tế của xã là trồng trọt (chủ yếu là rau màu) và nuôi trồng thủy hải sản, những năm qua, nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng như tranh thủ sự hỗ trợ từ nhiều phía mà đời sống của người nông dân ở đây đã ổn định và khấm khá. Người dân càng tin yêu vào sự lãnh đạo của chính quyền hơn và tất nhiên vai trò của người đứng đầu cơ quan hành chính cũng được nâng cao.

Theo anh Sang, qua cuộc thi, anh được mở mang thêm nhiều kiến thức vì bình thường không có thời gian để nghiên cứu sâu; đồng thời là dịp anh gặp gỡ, trao đổi với những đồng nghiệp từ các địa phương để đúc kết được những kinh nghiệm quý báu cho bản thân trong chỉ đạo và điều hành sau này.

* Cao Minh Hết - Phó chủ tịch UBND xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành (giải nhì): “Xác định rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc giải quyết các công việc liên quan đến người dân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực thi công vụ”.

Là cấp phó duy nhất tham dự vòng thi cấp tỉnh lần này (do thời điểm dự thi, xã Phước Thạnh khuyết chức danh Chủ tịch UBND), Cao Minh Hết đã thể hiện được năng lực vượt trội của mình. Tham gia công tác từ năm 2015 tại Đảng ủy xã Phước Thạnh với vai trò Phó trưởng ban Tuyên giáo, sau đó là Bí thư Đoàn Thanh niên… Với những thành công gặt hái được từ công việc, sự nhạy bén của một thủ lĩnh đoàn Thanh niên, anh đã được tín nhiệm phân công giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã vào tháng 7-2021. Bằng sự năng động của sức trẻ, trên cương vị mới, cộng với hành trang tri thức có được và sự nỗ lực không ngừng của bản thân, Cao Minh Hết đã góp phần cùng địa phương đưa kinh tế xã Phước Thạnh từng bước đi lên, đời sống nhân dân ngày càng ổn định.

Để tạo được sự hài lòng từ phía người dân, Minh Hết đã cùng tập thể UBND xã triển khai tốt việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Quan niệm của anh là giải quyết thủ tục hành chính càng nhanh bao nhiêu thì người dân sẽ hài lòng bấy nhiêu. Nói về cuộc thi vừa qua, Minh Hết bộc bạch: “Cuộc thi này giúp bản thân học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm trong xử lý các vụ việc phát sinh ở cơ sở cũng như kinh nghiệm công tác, quản lý từ các anh chị là Chủ tịch UBND của các xã. Từ đó góp phần làm phong phú thêm thực tiễn, hỗ trợ cho quá trình công tác của bản thân sau này”.

Bài, ảnh: Đăng Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN