Những hoạt động nổi bật trong nhiệm kỳ

01/09/2017 - 08:03

Trao giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2017. Ảnh: TL

5 năm qua, hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp hội) và các hội thành viên được định hướng bởi nhiều chủ trương quan trọng. Đây được xem là những cơ sở quan trọng để triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) của Liên hiệp hội cũng như các đơn vị trong hệ thống một cách có hiệu quả.

Đổi mới hình thức hoạt động

Liên hiệp hội thực hiện phương châm “Đổi mới hình thức hoạt động”, hướng đến nâng cao chất lượng và hiệu quả. Trong đó, chú trọng việc phối hợp tổ chức tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phổ biến kiến thức KH&CN trong hội viên và nhân dân. Phối hợp với Sở KH&CN tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng hoạt động truyền thông và phổ biến KH&CN”; phối hợp với Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới, sở, ngành, UBND huyện, thành phố tổ chức hàng chục cuộc Hội thảo “Tìm giải pháp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và liên kết 4 nhà”.

Từ năm 2013 đến nay, tăng số kỳ phát hành bản tin Khoa học và Đời sống của Liên hiệp hội từ 2 số/năm lên 4 số/năm. Trong đó, mở nhiều chuyên trang, chuyên mục với những tin, bài phản ánh trên các lĩnh vực, tập trung phổ biến kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ; nhất là tin, bài phản ánh việc ứng dụng những thành tựu KH&CN trong sản xuất và đời sống; hoạt động của Liên hiệp hội và các hội thành viên. Mặt khác, có nhiều tin, bài phổ biến kiến thức đăng trên website Liên hiệp hội Việt Nam, Sở KH&CN, các báo, đài ở địa phương. Đặc biệt, đã phối hợp với Hội Nhà báo, Sở KH&CN tổ chức thành công Giải báo chí về KH&CN tỉnh Bến Tre lần thứ I 2016 - 2017 và phát động Giải lần thứ II 2017 - 2018.

Điểm nhấn nổi bật

Điểm nổi bật trong nhiệm kỳ qua là Liên hiệp hội đã thành lập Câu lạc bộ Trí thức trẻ. Trong đó, quy tụ được 150 thành viên có trình độ sau đại học với 10 nhóm hoạt động trên các lĩnh vực KH&CN, y - dược, giáo dục, kinh tế - tài chính, văn hóa, văn học - nhân văn, khoa học nông nghiệp, pháp chế, cố vấn khởi nghiệp và nhóm sáng tạo - khởi nghiệp…

Cùng với đó, Liên hiệp hội và các hội thành viên đã nghiên cứu, nghiệm thu và phổ biến ứng dụng 73 đề tài nghiên cứu khoa học, 96 sáng kiến trên nhiều lĩnh vực phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Trong đó, đã xây dựng và triển khai thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học “Đề xuất các giải pháp chủ yếu xây dựng xã nông thôn mới theo bộ tiêu chí của tỉnh trên địa bàn giai đoạn 2012 - 2014”. Tham mưu giúp UBND tỉnh tổ chức tổng kết 10 năm tỉnh Bến Tre tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc 2004 -  2014; đề xuất thành lập Ban tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, huyện, thành phố và đã tổ chức thành công cuộc thi trong các năm 2015, 2016, 2017, số lượng, chất lượng các sản phẩm dự thi năm sau luôn cao hơn năm trước; năm 2017 so với 2015 tăng hơn 6 lần (854/158 sản phẩm).

Liên hiệp hội còn quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng về khám tầm soát phát hiện, hỗ trợ điều trị, phẫu thuật cho bệnh nhân mắc bệnh tim tại tỉnh giai đoạn 2014 - 2017. Qua 4 năm, Liên hiệp hội đã phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, Hoàn Mỹ Cửu Long khám tầm soát 4.100 bệnh nhân, chỉ định phẫu thuật 86 ca, đã tài trợ mổ cho 58 bệnh nhân. Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám, điều trị và cấp thuốc miễn phí cho hàng ngàn bệnh nhân nghèo.

5 năm qua, Liên hiệp hội tư vấn, phản biện trên 200 đề tài, dự án trên nhiều lĩnh vực, so với nhiệm kỳ trước tăng 10 lần (200/20). Trong đó, lần đầu tiên Liên hiệp hội phản biện độc lập 3 dự án đạt kết quả tốt, giúp lãnh đạo tỉnh ban hành các quyết định, chủ trương, chính sách quan trọng phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Các hội thành viên đã phát triển 149.382 hội viên mới, nâng tổng số hội viên lên 237.502 hội viên.

Huy Phục

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN