Những sản phẩm từ dừa sẵn sàng khởi nghiệp

13/03/2017 - 07:46

Khởi nghiệp với gạch gáo dừa.

Các chuyên gia thường khuyên rằng, hãy bắt đầu ý tưởng khởi nghiệp (KN) từ những vấn đề xung quanh ta, từ những ngành nghề, sản phẩm đã có sẵn. Theo đó, chúng ta hãy làm mới, hoàn thiện sản phẩm, những cái đang sai làm lại cho đúng và làm cho có những cái đang cần nhưng chưa có. Lời khuyên ấy đã “nâng bước” các sản phẩm từ dừa của Bến Tre “lên đường KN”.

Sản xuất gạch từ gáo dừa

Từ ý tưởng muốn phát huy hiệu quả, công dụng của gáo dừa, nâng cao giá trị thay vì làm than, củi đốt, anh Nguyễn Nhật Luân ở xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm đã xây dựng dự án nghiên cứu sản xuất gạch gáo dừa ốp tường.

Từ gáo dừa nguyên liệu ra thành phẩm phải trải qua nhiều công đoạn như cắt nhỏ, bào, đánh bóng, chà góc và ghép khuôn tạo thành viên hoàn chỉnh. Bình quân, 1 viên gạch cần 800g gáo đã cắt nhỏ, tương đương với cần 4kg dừa gáo nguyên liệu. Mỗi viên gạch hiện được bán với giá 90.000 đồng.

Ý tưởng đã có gần 2 năm nhưng bắt đầu thực hiện là mới đây. Đến nay, anh đã nhận làm theo 3 hợp đồng sản xuất gạch gáo dừa ốp tường cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Từ những mẫu gáo dừa thô, anh có thể ốp gạch với kỹ thuật phối màu, ghép tranh độc đáo, đáp ứng nhu cầu, sở thích của khách hàng. Anh Luân nói: “Ban đầu còn gặp khó khăn về thị trường và vốn đầu tư. Về lâu dài, sản phẩm được tiếp tục hoàn thiện để phục vụ thị trường xuất khẩu”.

Tôm càng xanh “tìm” thị trường

Tôm càng xanh có nhiều ở vùng đất cù lao xứ Dừa. Du khách khắp nơi biết đến với các món ẩm thực đặc sản như: tôm càng luộc nước dừa hoặc hấp với nước cốt dừa… Từ câu chuyện khơi gợi khí thế KN của người người, nhà nhà đến mỗi ấp, mỗi xã, sản phẩm tôm càng xanh trong vườn dừa cũng được đưa ra bàn, phát triển ý tưởng để KN làm giàu.

Khởi nghiệp với nuôi tôm càng xanh trong vườn dừa. 

Ông Nguyễn Văn Đoàn - Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi tôm trong vườn dừa xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú cho biết, hiện tổ có 54 hộ tham gia và hơn 30 hộ đang đăng ký tham gia. Tổ đã nắm bắt đầy đủ các kỹ thuật mới để giúp tôm nuôi lớn nhanh, có năng suất và chất lượng cao hơn. Hiện nay, bình quân mỗi tháng, tổ có thể cung ứng 1 tấn tôm cho thị trường. Tuy nhiên, đầu ra và giá cả chưa ổn định là những khó khăn cho người nuôi tôm trong thời gian qua. “Tổ đang nghiên cứu kỹ thuật nuôi tôm nghịch mùa để bán được giá cao hơn. Vấn đề mà tổ hợp tác đang quan tâm là kết nối thị trường, giúp đầu ra và giá cả ổn định” - ông Đoàn nói.

Ý tưởng chổi cọng dừa

Bên cạnh những sản phẩm từ dừa có giá trị như: dầu dừa, cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, mứt dừa, kẹo dừa, thủ công mỹ nghệ từ dừa… giỏ cọng dừa, chổi cọng dừa cũng là những sản phẩm có khả năng mở rộng, phát triển về thị trường, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, cải thiện thu nhập, phát triển kinh tế.

Chủ cơ sở làm chổi cọng dừa Trương Thị Mộng ở xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết, sản phẩm chổi cọng dừa của cơ sở hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong nước, với sản lượng bình quân trên 3.000 cây/mỗi ngày. Bước đầu, sản phẩm đã ngầm hình thành tên tuổi, uy tín nhất định về chổi cọng dừa Bến Tre. Việc phát triển lên doanh nghiệp để mở rộng đầu tư, phát triển chuỗi giá trị sản phẩm là ý định mà bà cho biết sẽ thực hiện trong thời gian gần.

Những dự án nêu trên đang được Hội đồng Tư vấn KN và phát triển doanh nghiệp khảo sát, xem xét để có kế hoạch hỗ trợ KN, phát triển doanh nghiệp theo nhu cầu, đề xuất của mỗi ý tưởng, dự án.

Bài, ảnh: C.Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích