Những tên tuổi Judo đẳng cấp… toàn quốc

11/08/2014 - 07:48
Em Kim Tuyền (trái) và Hồng Mơ (phải) trong một buổi tập luyện.

Tại Giải vô địch các lứa tuổi Judo toàn quốc vào tháng 7-2014, đoàn Bến Tre đạt vị trí thứ Nhì toàn đoàn với 9 huy chương vàng, 3 huy chương bạc và 12 huy chương đồng (xếp sau TP. Hồ Chí Minh). Báo Đồng Khởi xin giới thiệu 2 gương mặt đã góp phần tạo nên kết quả tốt đẹp cho tỉnh nhà trong mùa giải này.

Em Võ Thị Kim Tuyền

Tuyền hiện là vận động viên (VĐV) năng khiếu Judo của tỉnh. Trước thềm năm học mới (chuẩn bị vào lớp 9, Trường THCS Vĩnh Phúc), Kim Tuyền đã kịp bổ sung vào thành tích của mình bằng chiếc huy chương vàng Judo toàn quốc lứa tuổi 14-15. Dù chỉ mới có 5 năm tập luyện nhưng Tuyền đã có nhiều cơ hội cọ xát ở các giải đấu khu vực và toàn quốc. Tính đến nay, em đã có 10 huy chương (3 vàng, 4 bạc và 3 đồng) từ các Giải Judo toàn quốc, Giải Judo đồng bằng sông Cửu Long, Giải Judo Vũng Tàu mở rộng, Giải Judo Bình Dương mở rộng.

Cũng giống như các VĐV khác của Đội năng khiếu Judo tỉnh, hàng ngày, sau giờ học, em đều luyện tập Judo vào mỗi buổi chiều dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên. “Nhà có 3 anh em nhưng chỉ có mỗi Tuyền đam mê tập luyện Judo, dù vậy, các thành viên trong gia đình đều ủng hộ em”, Tuyền chia sẻ. Trước đây, em mắc bệnh suyễn, cơ thể có phần yếu ớt, nhưng từ khi tập luyện Judo, em khỏe hẳn ra. Việc tập luyện Judo đã rèn luyện cho em tính nhanh nhẹn, khả năng phản xạ tốt, tinh thần minh mẫn, linh hoạt nên việc tiếp thu bài học ở lớp cũng hiệu quả hơn.

Dù rất đam mê Judo nhưng với Tuyền, học tốt vẫn là quan trọng. Vì vậy, em cố gắng sắp xếp thời gian học hợp lý. 8 năm liền, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và được bầu chọn làm lớp trưởng suốt 3 năm qua.

Em Phạm Nguyễn Hồng Mơ

Tại giải, Hồng Mơ đoạt huy chương vàng lứa tuổi 12-13. Em hiện là VĐV năng khiếu Judo của tỉnh và chuẩn bị bước vào lớp 8, Trường THCS Vĩnh Phúc (TP. Bến Tre). Mơ tập Judo từ năm học lớp 2, được tập luyện nhiều năm tại Trường Năng khiếu Thể dục thể thao tỉnh. Tính đến nay, Mơ đã có 4 lần tham dự Giải Judo toàn quốc và cả 4 lần đều đoạt huy chương vàng. Dù đôi lần bị chấn thương nhưng điều đó không làm giảm quyết tâm và đam mê của Mơ với bộ môn này.

Chị Loan - mẹ của Mơ cho biết, gia đình rất ủng hộ em luyện tập Judo. Những lần Mơ đi thi đấu dù trong hay ngoài tỉnh, chị đều có mặt để ủng hộ tinh thần con. Ngoài đam mê dành cho môn Judo, Mơ còn có năng khiếu với môn chạy Việt dã. Mơ đã có nhiều lần tham gia Giải Việt dã Báo Đồng Khởi (được tổ chức vào tháng 3 hàng năm). Tại mùa giải 2014, Mơ đã đoạt hạng Nhất cự ly 1.500m hệ THCS.

Dù đam mê tập luyện Judo nhưng trong việc học, 7 năm liền Mơ đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Buổi sáng đến trường, buổi chiều em luyện tập Judo tại Nhà tập Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh. Mơ chia sẻ: Những lần thi đấu đầu tiên em có đôi chút hồi hộp, lo lắng, nhưng về sau tinh thần em vững vàng hơn, tự tin hơn trước đối thủ trên sàn đấu.

 
Để đạt thành tích tốt trong thi đấu Judo, ngoài niềm đam mê, các em đã có một quá trình bền bỉ luyện tập nghiêm túc, cố gắng vượt qua nhiều thử thách và luôn thể hiện tinh thần cầu tiến.

 

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN