Những thay đổi đầu năm trên thế giới

02/01/2008 - 05:30

Thanh niên Iraq hân hoan đón mừng năm mới ở Karradah, Baghdad.

Lần đầu tiên sau 4 năm tràn ngập các vụ bạo lực đẫm máu kể từ khi Mỹ mở cuộc tấn công vào năm 2003, thủ đô Baghdad (Iraq) mới tổ chức được lễ đón mừng năm mới đúng nghĩa. Người dân Iraq tràn ra đường, ca hát, nhảy múa và ăn uống say sưa trong đêm 31-12-2007.

Lễ đón mừng năm mới đã được tổ chức tưng bừng tại nhiều nơi, từ các khu vực giải trí đến trường học và bệnh viện. Tại các sảnh của 2 khách sạn lớn nhất Baghdad là khách sạn Palestine và Sheraton, người dân kéo vào đông kín để đón mừng năm mới. Nét vui mừng hân hoan của người dân cho thấy hy vọng hòa bình đang đến gần với Iraq trong năm mới.

Slovenia tiếp nhận chức Chủ tịch EU

Slovenia mới gia nhập Liên minh châu Âu (EU) năm 2004, là nước lần đầu tiên đảm nhận chức Chủ tịch EU và sẽ giữ vị trí này cho tới ngày 30-6-2008 trước khi chuyển giao cho Pháp. Trên cương vị mới, Slovenia sẽ phải tiếp tục giải quyết nhiều vấn đề như thống nhất quan điểm chung trong EU về vấn đề Kosovo, nỗ lực để Hiệp ước Lisbon được phê chuẩn tại tất cả 27 nước thành viên…

Người dân Bhutan đi bầu Hội đồng Dân tộc -bước tiến tới nền dân chủ

Hàng ngàn người dân Bhutan đi bỏ phiếu để bầu chọn ra Hội đồng Dân tộc, giai đoạn cuối cùng trước khi diễn ra các cuộc bầu cử tự do sẽ chấm dứt gần 100 năm chế độ quân chủ chuyên chế tại quốc gia hẻo lánh nằm trên dãy Himalaya này. Cuộc bỏ phiếu này kết thúc một năm chuyển tiếp đầy sóng gió tại vương quốc nhỏ bé trên tính từ thời điểm tháng 12-2006, khi Quốc vương Bhutan tuyên bố thoái vị và nhường ngôi cho người con trai 26 tuổi.

CH Cyprus và Malta gia nhập khu vực đồng euro

Từ 0 giờ ngày 1-1-2008, hai quốc đảo nhỏ ở Địa Trung Hải là CH Cyprus và Malta chính thức “từ giã” đồng nội tệ của mình để chuyển sang sử dụng đồng euro, đưa khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu này lên 15 nước. Chào mừng thời khắc lịch sử này, Malta tổ chức bắn pháo hoa trên cầu cảng Valetta và Cyprus tổ chức các buổi lễ chào mừng tại Bộ Tài chính với hy vọng đồng tiền mới sẽ giúp đẩy nhanh nỗ lực tái thống nhất hai miền Nam - Bắc vốn bị chia cắt sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ năm 1974.

Pháp và nhiều nơi ở châu Âu cấm hút thuốc lá

Kể từ ngày 1-1, Pháp thực hiện nghiêm lệnh cấm hút thuốc trong các quán bar, quán cà phê, nhà hàng và sàn nhảy, cả với các sòng bạc và khách sạn. Mặc dù lệnh cấm được áp dụng từ ngày 1, nhưng theo tập tục, sẽ không bị giám sát chặt chẽ trong ngày đầu năm mới. Như vậy, người hút thuốc vẫn có

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN