Nicaragua cắt đứt quan hệ với Colombia

07/03/2008 - 13:22
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với chính phủ Colombia sau cuộc họp với người đồng cấp Ecuador Rafael Correa.

Ông Rafael Correa đã tới quốc gia Trung Mỹ này từ hôm qua (6/3) trong khuôn khổ chuyến công du tới thủ đô các nước Mỹ Latin để tìm kiếm sự phản đối cuộc tấn công xuyên biên giới của Colombia hôm thứ Bảy.

"Chúng tôi muốn nói rằng, Nicaragua đoàn kết và thống nhất với người dân Ecuador, khẳng định sự tôn trọng với quyết định của Tòa án quốc tế Hague. Và trước mối đe dọa quân sự từ chính phủ Colombia, chúng tôi đã quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Colombia", ông Ortega nói.

Tại cuộc họp báo sau khi đưa ra tuyên bố trên, ông Ortega nói, ông tin rằng không có cách nào khác thoát khỏi xung đột hơn là tìm kiếm hòa bình, tránh chiến tranh ở Mỹ Latin.

Tổng thống Nicaragua nhấn mạnh, Mỹ Latin sẵn sàng góp phần vào việc thực hiện hòa bình ở Colombia, xung đột xảy ra có thể lan rộng và trở thành xung đột quốc tế.

"Tâm điểm của mâu thuẫn là Colombia, không phải Ecuador, hay Nicaragua. Cơ sở của quân nổi dậy ở Colombia chứ không phải ở Ecuador hay bất kể nước nào. Vì vậy, đây là vấn đề cần giải quyết’’, ông Ortega nói. Lãnh đạo Nicaragua cho hay, nước ông sẽ tìm kiếm vai trò hòa giải của một quốc gia Latin ’’có khả năng đại diện cho chúng tôi’’ để có thể tiếp xúc với Colombia.

Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega khẳng định: "Chúng tôi không cắt đứt quan hệ với người dân Colombia. Chúng tôi chỉ cắt đứt quan hệ với chính sách khủng bố mà chính phủ của ông Alvaro Uribe thực hiện’’.

Venezuela và Ecuador đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và điều động quân đội tới khu vực biên giới giáp Colombia.

Lãnh đạo các nước Mỹ Latin đã kêu gọi sự kiềm chế của các bên, còn Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice thì nói tới ’’giải pháp ngoại giao’’ cho cuộc khủng hoảng. Dự kiến hôm nay, lãnh đạo các

nước Colombia, Venezuela và Ecuador sẽ có cuộc hội đàm.

Trước đó, ngày 1/3, quân đội Colombia đã tiến sâu vào lãnh thổ Ecuador khoảng 1,8km để tấn công một căn cứ của tổ chức nổi dậy Các lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC). Một chỉ huy cấp cao của tổ chức này là Raul Reyes cùng ít nhất 16 phần tử nổi dậy khác đã bị thiệt mạng. Venezuela coi hành động của Colombia là sự vi phạm chủ quyền của Ecuador.

Kỳ Thư (Theo BBC, Tân Hoa xã) - Nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN