Nỗi lòng của người mẹ 78 tuổi

04/12/2009 - 09:26
Bà Nguyễn Thị Hai chăm sóc con trai. Ảnh: B.Tr

Mấy năm nay, người dân trong tổ 7, ấp Phú Khương, xã Phú Túc (Châu Thành) xót xa trước hoàn cảnh của bà Nguyễn Thị Hai 78 tuổi (người ta thường gọi bà Hai Mua). Bà có hai người con hy sinh trong chiến tranh, chồng bà cũng là thương binh (đã mất). Hiện tại, bà sống trong căn nhà tình thương với người con trai thứ năm là anh Nguyễn Thanh Hải.

Vào năm 2006, anh Thanh Hải leo cây hái mướp cho vợ bán chợ thì bị té gãy xương sống. Do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình không có tiền điều trị cho anh đến cùng… Từ đó, gánh nặng đè lên người con dâu- chị Lê Thị Út. Chị tảo tần buôn bán, tiền lời hàng ngày khoảng 30-40 ngàn đồng, tuy nhiên ngày được, ngày không. Thường thì chị lo thuốc cho chồng khoảng gần 20 ngàn đồng, số tiền còn lại trang trải trong gia đình. Những hôm chợ ế, không bán được là cả nhà phải ăn rau luộc với chao hoặc muối rang…

 Thấy con dâu vất vả, bà Hai không muốn mình trở thành gánh nặng cho con nên liều chọn con đường chết. Sau lần tự tử ấy, sức khỏe của bà Hai ngày càng yếu, lại thêm việc ăn uống thiếu thốn nên bà càng gầy ốm hơn. Bà Hai bùi ngùi: Tôi chỉ muốn chết để không phiền con tôi, tội nghiệp con dâu tôi lắm, 4 giờ sáng là đạp xe cọc cạch ra chợ bán rau, trưa về đi lòng vòng kiếm đồ rẫy (mua hàng nông sản trồng ở rẫy). Hiện nay, gia đình tôi đã mắc nợ 20 triệu đồng mà không cách nào trả. Thấy hoàn cảnh của tôi, bà con ở địa phương có quan tâm nhưng đa phần cũng nghèo nên chỉ giúp ít gạo. Đó là ân nhân mà gia đình tôi khắc ghi ơn.

Ông Trương Văn Sỹ, Bí thư Chi bộ ấp Phú Khương cho biết: Gia đình của bà Hai rất khó khăn, hoa lợi chỉ vài cây dừa và ca cao. Bà Hai sống rất có tình, có nghĩa nên lối xóm ai cũng thương. Hiện tại bà Hai đang cần sự giúp đỡ của những tấm lòng nhân ái.

B.Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN