Nông dân đầu tiên được cấp chứng nhận Global Gap

18/09/2009 - 08:20
Ông Nguyễn Trung Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao chứng nhận cho ông Hớn (bên phải). Ảnh: T.Q

Ngày 16-9-2009, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND huyện Chợ Lách trao chứng nhận Global GAP chôm chôm của Viện Nghiên cứu thị trường sinh thái Thụy Sĩ, cho nhà vườn Võ Văn Hớn, ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách. Ông Hớn là nhà vườn đầu tiên của tỉnh Bến Tre được nhận chứng nhận này. Chứng nhận có thời hạn từ tháng 4-2009 - 4-2010.

Tháng 6-2008, một công ty do người Việt đang sinh sống tại Đức làm giám đốc đã đến huyện Chợ Lách khảo sát 5 nhà vườn và chọn vườn ông Hớn để tài trợ kinh phí thực hiện quy trình sản xuất Global GAP. Đơn vị tài trợ đã thuê đơn vị tư vấn đến vườn chôm chôm của ông Hớn, với diện tích 6,4 ha (ông Hớn là chủ sử dụng 3,4 ha, còn 3 ha thuê của các nhà vườn lân cận) phân tích các yếu tố dinh dưỡng, xác lập quy trình để bón phân hợp lý, phân tích các kim loại nặng trong đất,  phân tích nước, tập huấn cho ông Hớn và người lao động về an toàn lao động,  nhật ký ghi chép các tác động vào cây trồng, sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…Vụ thu hoạch gần đây, ông Hớn đã xuất khẩu 2 tấn  trái chôm chôm đầu tiên sang Đức giá 120.000 đồng/kg. Chứng nhận Global GAP là giấy thông hành để sản phẩm tiêu thụ khắp thị trường toàn cầu với giá cao.

Phát biểu tại buổi lễ trao chứng nhận, ông Lê Phước Toàn- Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Lách cho rằng, việc ông Hớn được cấp giấy chứng nhận Global GAP có ý nghĩa rất lớn đối với quê hương được mệnh danh là “Đệ nhất về chất lượng cây trái”. Hiện một Cty TNHH xuất nhập khẩu tại huyện Chợ Lách đồng ý tài trợ kinh phí cho 21 hộ dân trồng 15 ha chôm chôm ở xã Sơn Định, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam tài trợ cho 15 ha bưởi da xanh ở Hoà Nghĩa, Sở Khoa học và Công nghệ tài trợ kinh phí cho 20 ha chôm chôm ở Phú Phụng sản xuất theo quy trình Global GAP. Đây được xem là bước đột phá để trái cây thâm nhập vào các thị trường khó tính.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN