Nước mắt sau những chuyến “hàng trắng”

09/12/2008 - 09:06

Lý Nhuần (thường gọi là Thu, SN 1955) sống như vợ chồng với Nguyễn Thanh Hùng (SN 1971, quê quán xã Lương Hòa Lạc, huyện Châu Thành, Tiền Giang) tại nhà của Nhuần ở khu phố 2, phường Phú Khương, thị xã Bến Tre.

Để có tiền tiêu xài, trong khoảng thời gian từ tháng 4-2008 đến tháng 7-2008, Nhuần đã hai lần đi TP.Hồ Chí Minh mua 3 cục hêrôin về phân thành 30 tép nhỏ rồi cùng Hùng bán lại cho nhiều người nghiện, thu lợi bất chính 5,65 triệu đồng. Cả hai bị cáo Nhuần, Hùng bị Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Bến Tre (VKSND.TXBT) truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” (theo điểm b, khoản 2 – Điều 194 Bộ luật Hình sự), mức định khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù.

Tại phiên xét xử hình sự sơ thẩm (TAND thị xã Bến Tre), Tòa hỏi Nhuần: “Bị cáo mua hêrôin để làm gì?”. “Dạ… để cho con của bị cáo sử dụng”. “Con của bị cáo đã chết. Bị cáo hãy thành thật trả lời câu hỏi của Tòa”. Thấy việc viện ra lý do để chạy tội không xong (Nhuần có người con ruột nghiện ma túy nặng đã chết), Nhuần khai: Sáng 30-4-2008 Nhuần đón xe tốc hành đến cầu Nhị Thiên Đường, thuộc quận 8 TP.Hồ Chí Minh mua của một người đàn ông (không rõ họ tên, địa chỉ) hai cục hêrôin với giá hai triệu đồng rồi đem về nhà chia thành 20 tép nhỏ cho vào ống nhựa hàn kín hai đầu, Nhuần đã bán 17 tép hêrôin cho 12 con nghiện, thu 3,25 triệu đồng; Hùng bán 3 tép hêrôin cho con nghiện, thu 450 ngàn đồng. Giữa tháng 6-2008, Nhuần lại đi thành phố, đến địa điểm cũ mua một cục hêrôin giá một triệu đồng cùng Hùng phân lẻ thành 10 tép để bán thu 1,95 triệu đồng.

Tại tòa, bị cáo Hùng khai, Hùng và Nhuần cả hai đều muốn kiếm tiền, biết rằng mua bán ma túy là phạm tội nhưng vẫn đồng tình thực hiện. Số tiền 450 ngàn đồng thu được từ việc bán 3 rép hêrôin Hùng giao cho Nhuần cất giữ. “Bản thân bị cáo đã một lần bị tù về tội hiếp dâm trẻ em, sao không sửa chữa để trở thành người tốt?, Tòa hỏi. Lặng thinh một hồi, bị cáo ấp úng: “Dạ… dạ… bị cáo không ngờ”. Năm 1999, phạm tội “Hiếp dâm trẻ em”, Hùng bị TAND tỉnh Tiền Giang xử phạt 4 năm tù, đã chấp hành xong hình phạt vào ngày 31-8-2002, Hùng chưa được xóa án tích thì lại tiếp tục phạm tội. Lần này, Hùng phạm tội thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm định khung, đây là tình tiết tăng nặng hình phạt đối với bị cáo. Trước tòa, đại diện VKSND.TXBT đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên phạt mỗi bị cáo từ 8 đến 9 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Hối hận việc mình đã làm, Nhuần và Hùng đã khóc và mong được giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX tuyên phạt: Lý Nhuần 8 năm 9 tháng tù, Nguyễn Thanh Hùng 9 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; tịch thu chiếc điện thoại di động hiệu Motorola S-phone (phương tiện dùng liên lạc) và số tiền thu lợi bất chính 5,65 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước. Xét hoàn cảnh các bị cáo thuộc thành phần lao động nghèo, không có nghề nghiệp ổn định, H

H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN