Ở Tổ hợp tác hoa màu Hữu Chiến

24/02/2013 - 15:39
Ông Sĩ đang chăm sóc khổ qua của Tổ hợp tác tại ấp Hữu Nhơn.

Sau nhiều năm từng nông hộ trồng hoa màu nhỏ lẻ, hiện nay, nông dân xã Hữu Định (Châu Thành) đã tiến lên tổ hợp tác. Tổ phát huy hiệu quả, đã có hộ thoát nghèo.

Ông Huỳnh Văn Triệu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hữu Định là người đề xuất thành lập tổ hợp tác hoa màu. “Tôi thấy để đảm bảo số lượng lớn sản phẩm hoa màu cho thị trường, đồng thời giúp người trồng hoa màu không bị ép giá nên đề nghị thành lập tổ hợp tác. Tổ có tên: Tổ hợp tác hoa màu Hữu Chiến (HTHMHC)” - ông Triệu nói. Sở dĩ tổ mang tên Hữu Chiến vì thành viên trong tổ ở ấp Hữu Chiến chiếm hơn 50%.

Nghề trồng hoa màu đã có từ lâu ở xã Hữu Định. Ông Lê Văn Sĩ - Tổ phó Tổ HTHMHC cho biết, nông dân Hữu Định trước kia chủ yếu trồng lúa, một số hộ kết hợp trồng hoa màu. Hiện nay, nông dân Hữu Định đang trồng: khổ qua, dưa leo, bầu, bí, mướp, đậu côve, đậu bún, rau diếp cá, cải bẹ, cải xanh, cải ngọt… “Bên cạnh trồng lúa, từ năm 1976 đến nay, gia đình tôi dành ra ba công đất để trồng hoa màu. Một công đất trồng hoa màu lợi nhuận gấp 5-6 lần trồng lúa” - ông Sĩ cho hay.

Theo ông Sĩ, một công đất trồng được 3 vụ hoa màu (khoảng 7,5 tấn/năm), trừ chi phí còn lời gần 8 triệu đồng. Cứ một công hoa màu phải có hai người chăm sóc. Tổ HTHMHC hiện tại có 32 hộ tham gia với tổng diện tích 8ha, mỗi ngày cung cấp khoảng 2 tấn hoa màu cho Chợ Đầu mối tại phường 8, TP. Bến Tre. Từ đây, sản phẩm hoa màu của tổ được xuất các đi các tỉnh (chủ yếu tại Tiền Giang) Hoạt động thu hoạch hoa màu mỗi ngày của Tổ HTHMHC từ sáng sớm đến 9 giờ; sau đó, giao cho chợ đầu mối đến hết 1 giờ chiều.

Nông dân vào tổ hợp tác không những giúp nhau về kinh nghiệm trồng hoa màu mà còn giúp nhau thoát nghèo. Hiện nay, 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo trong Tổ HTHMHC đã thoát nghèo. “Trước khi vào tổ hợp tác này gia đình tôi thuộc hộ nghèo. Sau một năm tham gia, đầu năm 2013, hộ tôi đã thoát nghèo, bởi sau khi trừ chi phí năm qua tôi còn lời gần 20 triệu đồng” - ông Phạm Văn Thảo, ấp Hữu Nhơn phấn khởi nói. “Được biết, gia đình ông Thảo chỉ có 1 công đất trồng hoa màu. Khi vào Tổ hợp tác, ông mướn thêm 2 công đất để trồng hoa màu. Thấy ông siêng năng chăm chỉ, bà con trong ấp cho ông mượn 5 công để trồng hoa màu.

Ban đầu Tổ HTHMHC có 24 hộ, hiện nay có 8 hộ đăng ký tham gia, nâng tổng số lên 32 hộ. “Vào tổ hợp tác có cái hay là học hỏi kinh nghiệm trồng hoa màu. Ví dụ như trồng cải bẹ, trước đây tôi đâu có rành. Bây giờ mới biết, làm đất trồng cây con: lên luống rộng 1,2 - 1,5m. Trồng so le 3 hàng trên mỗi luống. Cây cách cây 40 - 50cm. Trước khi trồng cứ mỗi công đất phải bón lót: 1,5 - 2 tấn phân chuồng, 3kg phân kali, 12 - 15kg phân Super lân và 2 - 2,5kg phân Uréa” – ông Nguyễn Quốc Khánh ở ấp Hữu Thành, mới vào tổ hợp tác rút được kinh nghiệm phấn khởi nói.

Tổ HTHMHC được thành lập vào ngày 20-12-2011. Vào ngày 15 (âl) hàng tháng, các tổ viên họp định kỳ để trao đổi kinh nghiệm trồng hoa màu theo hướng an toàn bền vững, từ đồng ruộng đến bàn ăn. “Chúng tôi không sử dụng thuốc trừ sâu hữu cơ mà chỉ sử dụng thuốc trừ sâu vô cơ và thảo mộc để diệt sâu rầy nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Hướng tới chúng tôi đầu tư nhà lưới để sản xuất hoa màu, nhằm giảm chi phí thuốc trừ sâu, nâng cao mức sạch - an toàn cho sản phẩm và người tiêu dùng” - ông Sĩ cho biết mục tiêu của tổ hợp tác.

Ngay từ ngày đầu thành lập, Tổ HTHMHC được Nhà nước hỗ trợ 100 triệu đồng để mua: máy xịt thuốc, máy tưới, máy xới đất, máy bơm nước. “Do làm ăn có hiệu quả nên cuối năm 2012, Tổ được Nhà nước hỗ trợ thêm 60 triệu đồng. Hiện nay, 16 hộ trong Tổ rất mong Nhà nước hỗ trợ khoảng 350 triệu đồng để mỗi hộ nuôi hai con bò phát triển kinh tế gia đình” – ông Sĩ nêu nguyện vọng của tổ viên.

Ngoài việc sản xuất hoa màu, Tổ HTHMHC đã gây quỹ gần 20 triệu đồng. Số tiền này nhằm mục đích: thăm bệnh, hỗ trợ sản xuất khi tổ viên gặp khó khăn và sinh hoạt hàng tháng của tổ.

Bài, ảnh: HOÀNG VŨ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN