Obama lên kế hoạch cho 2,5 triệu việc làm mới

25/11/2008 - 07:47

Tổng thống mới đắc cử Barack Obama vừa đưa ra một kế hoạch về kinh tế và tạo công ăn việc làm mà theo ông những vấn đề đó cần phải đặt lên hàng đầu. Theo lời phát biểu của Obama trong cuộc họp hàng tuần của Đảng Dân chủ, Mỹ sẽ xây dựng lại đường sá, cầu, đồng thời hiện đại hóa các trường học và tạo thêm nguồn năng lượng thay thế.

Nếu bản kế hoạch được thực thi thì đồng nghĩa với việc tạo công ăn việc làm cho thêm 2,5 triệu người vào năm 2010. Vào tuần trước, ông Obama đã đưa ra con số cho thấy, tỷ lệ mua nhà mới vào tháng 10 thấp nhất trong vòng 50 năm qua và có thêm 540.000 người thất nghiệp đã nộp đơn xin bồi hoàn, đây là mức thấp nhất trong vòng 16 năm qua. Trước tình hình đó, theo ông Obama thì nước Mỹ cần phải có những hành động nhằm tạo việc làm cho những người thất nghiệp, hơn một triệu người đã mất việc trong năm nay. Hầu hết các chuyên gia tin rằng, nếu như Mỹ không hành động nhanh chóng và mạnh dạn thì vào năm tới, nước Mỹ có thể có thêm hàng triệu người mất việc làm.

Bản kế hoạch ra đời nhằm vào mục đích tạo việc làm cho người dân nước Mỹ và làm nền tảng cho một nền kinh tế mạnh mẽ hơn. Ông Obama cho biết, ông cần sự hỗ trợ từ hai phía, đó là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa để cùng thực hiện bản kế hoạch này. Đồng thời, ông cũng hoan nghênh những ý kiến đóng góp của hai bên. Ông nói: “Ngay trong lúc này, có hàng trăm người mẹ, người cha đang phải trằn trọc giữa đêm nghĩ về những hóa đơn thanh toán của gia đình vào tuần tới, tháng tới. Có nhiều trường hợp người Mỹ cho thấy, buổi sáng họ vẫn còn tới sở làm nhưng họ lại bị mất việc vào buổi chiều. Còn những người về hưu đang phải chứng kiến những đồng tiền tiết kiệm của họ vơi dần. Tại các trường đại học, cao đẳng, các sinh viên đang cảm nhận những ước mơ của mình bị trì hoãn. Người Mỹ cần sự giúp đỡ, và họ cần điều đó ngay bây giờ”.

Quốc Hùng (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN