Obama vượt xa McCain trong cuộc đua vào Nhà Trắng

07/10/2008 - 13:08

McCain và Obama (Ảnh ABC)

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất trên toàn nước Mỹ cho thấy, ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama đang mở rộng khoảng cách dẫn trước với đối thủ ở đảng Cộng hòa McCain trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ.

CNN/Opinion Research Corp hôm 6/10 cho biết, khủng hoảng tài chính trong nước, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Bush thấp ở mức kỷ lục và vấn đề ứng viên phó Tổng thống Palin đã tăng thêm lợi thế cho Obama.53% cử tri tương lai tham gia cuộc thăm dò của CNN/Opinion Research Corp cho biết họ ủng hộ Obama làm Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, đứng về phía McCain chỉ là 45%. Như vậy, Obama hiện dẫn trước McCain 8 điểm, cao gấp đôi số điểm mà Obama có được trong cuộc khảo sát cũng do CNN/Opinion Research Corp tiến hành hồi giữa tháng 9.

Thăm dò hàng ngày do Viện Gallup và Hotline tiến hành từ 3-5/10 cũng cho thấy, Obama dẫn trước McCain 6 điểm, lần lượt là 49% và 43%.

Tổng thống Bush có thể là một phần nguyên nhân lý giải tại sao Obama có lợi thế như vậy. Chỉ có 24% số người tham gia thăm dò ủng hộ Bush, mức ủng hộ thấp nhất trong các cuộc khảo sát mà CNN tiến hành.

Giám đốc phụ trách thăm dò dư luận của CNN Keating Holland nói: "Hiện, Bush đang cạnh tranh với cựu Tổng thống Richard Nixon về tỷ lệ ủng hộ thấp nhất, dựa trên cuộc khảo sát được tiến hành trước khi nhà lãnh đạo này từ chức năm 1974. Ngoài ra, tỷ lệ tín nhiệm với Bush chỉ cao hơn Tổng thống có tỷ lệ tín nhiệm thấp nhất trong lịch sử là Harry Truman 2 điểm. Tháng 2/1952, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Truman là 22%".

McCain cũng phải đón nhận một tin xấu khác. Đó là, theo cuộc thăm dò, ngày càng có nhiều người Mỹ tin rằng ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa sẽ có những chính sách tương đồng với Tổng thống hiện thời. 56% số người được hỏi nói các chính sách của McCain sẽ tương tự như của Bush, tăng 6% so với một tháng trước.

Thăm dò dư luận sau cuộc tranh luận ứng viên phó Tổng thống cũng cho thấy, thượng nghị sĩ Biden thuộc đảng Dân chủ đã trội hơn so với đối thủ ở đảng Cộng hòa Palin.
Khủng hoảng tài chính dường như cũng giúp Obama vượt hẳn so với McCain. 68% số người tham gia thăm dò nói họ tin tưởng Obama có thể giải quyết khủng hoảng tài chính và về mục này, McCain tụt sau Obama 18 điểm, Bush tụt sau Obama 42 điểm.

Thêm nữa, ngày càng có nhiều người Mỹ dường như không thiện cảm với ứng viên phó Tổng thống đảng Cộng hòa Palin và việc này lại tăng lợi thế cho Obama trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. Hiện giờ, số người không ưng Palin là 40%, trong khi một tháng trước đó, con số này là 27% và 21% vào tháng 8.

"Đa số người Mỹ hiện giờ cho rằng Sarah Palin chưa đủ phẩm chất làm Tổng thống nếu cần thiết và tỷ lệ không thiện cảm với bà đã tăng gấp đôi", Giám đốc phụ trách thăm dò dư luận của CNN là Holland cho biết.

Thượng nghị sĩ Arizona còn vấp phải trở ngại nữa, đó là 6 trong số 10 người tham gia thăm dò dự đoán Obama sẽ thắng trong cuộc bầu cử tháng 11.

Thăm dò dư luận do CNN/Opinion Research Corporation tiến hành qua điện thoại từ 3-5/10, sau khi Tổng thống Bush phê chuẩn kế hoạch cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỷ USD.

Hoài Linh (Theo CNN - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN