Ốc gạo cồn Phú Đa

26/06/2010 - 09:11
Bán ốc gạo tại hội chợ.

Cứ vào dịp Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âl), Hội Cây – trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp, điểm tại huyện Chợ Lách lại diễn ra. Đây là dịp để các nhà vườn trao đổi học tập kinh nghiệm sản xuất, quảng bá thành tựu tiềm năng kinh tế của địa phương về cây trái, các giống hoa kiểng, du lịch sinh thái vườn gắn với ẩm thực. Ốc gạo cồn Phú Đa cũng được dịp giới thiệu là món đặc sản của địa phương, được nhiều người tấm tắc khen.

Cồn Phú Đa gồm 2 ấp: Phú Đa và Phú Bình thuộc xã Vĩnh Bình (Chợ Lách). Cồn nằm giữa sông Cổ Chiên, vào mùa nước nổi từ đất liền nhìn ra như một ốc đảo khổâng lồ bồng bềnh trên sông. Diện tích tự nhiên 495 ha đất canh tác, 630 hộ dân, có 3.635 nhân khẩu sinh sống. Cồn Phú Đa được thiên nhiên ưu đãi nước ngọt quanh năm, có phù sa bồi đắp làm cho vườn cây ăn trái nơi đây thêm tươi tốt, mặt khác còn tạo bãi bồi ven sông, thuận lợi cho ốc gạo tụ về và phát triển ngày càng nhiều.
Một hợp tác xã (HTX) ra đời để quản lý và khai thác nguồn ốc gạo ở đây. Bước đầu hình thành HTX cũng gặp không ít khó khăn, do ban chủ nhiệm mới mẻ chưa có kinh nghiệm quản lý, ban quản trị đa số là lớn tuổi, nhưng nhờ sự hỗ trợ của Phòng Kinh tế huyện, UBND xã Vĩnh Bình, cùng nội bộ HTX đoàn kết đồng tâm hiệp lực; người có của, người có công cùng góp lại giúp HTX đứng vững và từng bước đi lên, hiệu quả kinh tế ngày càng cao.
Năm nay, HTX Vĩnh Tiến khai thác đợt 1 được 4,8 tấn ốc gạo, giá bán 12.000 đồng/kg, đang chuẩn bị cào tiếp đợt 2 khoảng 6 tấn nữa.
Anh Nguyễn Văn Hưng, Chủ nhiệm HTX Vĩnh Tiến cho biết, nguồn ốc gạo năm nay tăng gấp ba lần so với năm ngoái. Số tiền bán ốc, sau khi trừ chi phí bảo quản, khai thác đánh bắt và mua sắm phương tiện cơ sở vật chất, HTX đã chia đều theo tỷ lệ hợp lý cho từng xã viên HTX… Ốc gạo Phú Đa có phẩm chất độc đáo là mập, ruột vàng, độ béo cao. Các món ăn được chế biến bằng ốc gạo cũng đa dạng và hấp dẫn hợp khẩu vị như: ốc luộc trộn dừa rám cuốn bánh tráng, ốc hấp sữa, ốc nấu nước dừa, ốc xối mỡ…
Để bảo tồn nguồn đặc sản đựơc thiên nhiên ban tặng, Ban Chủ nhiệm HTX Vĩnh Tiến phân công tổ tuần tra thường xuyên giữ gìn, bảo vệ,  hướng dẫn  và khuyến khích các xã viên sắm phương tiện khai thác ốc gạo bằng phương pháp thủ công, nên sử dụng dàn cào tay vì nó có nhiều ưu điểm hơn dàn cào máy. Cào tay tuy chậm nhưng có lợi thế là dàn cào nhẹ, các răng của dàn cào ngắn, khi cào không làm giập ốc lớn, chết ốc con. Để nâng dần mức sống của xã viên, Ban Chủ nhiệm HTX luôn quan tâm đến những hộ nghèo, HTX giúp đỡ vốn và phương tiện để hộ nào cũng có điều kiện khai thác, đánh bắt ốc gạo được tốt hơn.

Bài, ảnh: NGUYỄN TÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN