Olympic và Paralympic Tokyo: Điều chỉnh chương trình khai mạc, bế mạc

05/07/2021 - 14:12

Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã quyết định thay đổi chương trình lễ khai mạc và bế mạc của hai sự kiện này, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Biểu tượng ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được trưng bày tại khu công viên thủy sinh Aquamarine Fukushima ở Iwaki, tỉnh Fukushima ngày 25-3-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biểu tượng ngọn đuốc Olympic Tokyo 2020 được trưng bày tại khu công viên thủy sinh Aquamarine Fukushima ở Iwaki, tỉnh Fukushima ngày 25-3-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 đã quyết định thay đổi chương trình lễ khai mạc và bế mạc của hai sự kiện này, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Cụ thể, lễ khai mạc Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ 20h-23h30 ngày 23-7 (giờ địa phương, tức 18h-21h30 cùng ngày giờ Việt Nam).

Buổi lễ kéo dài hơn 30 phút so với kế hoạch ban đầu, nhằm tạo điều kiện cho các vận động viên thực hiện giãn cách khi diễu hành trên sân vận động.

Trong khi đó, lễ bế mạc Olympic Tokyo 2020 vào ngày 8-8 sẽ diễn ra từ 20h-22h30, rút ngắn 30 phút so với kế hoạch ban đầu, do chương trình sẽ được đơn giản hóa và số lượng vận động viên tham gia sẽ ít hơn.

Đối với Paralympic, chương trình của lễ khai mạc không thay đổi và sẽ diễn ra từ 20h-23h ngày 24-8. Tuy nhiên, lễ bế mạc sẽ bị rút ngắn 30 phút và kết thúc vào lúc 20h30 ngày 5-9.

Trong bối cảnh Olympic Tokyo đang tới gần, nhiều vận động viên nước ngoài đã tới Nhật Bản để tập luyện chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Vào cuối tuần qua, các vận động viên và huấn luyện viên đội tuyển bơi của Guam và Micronesia đã tới tỉnh Fukuoka, miền Tây Nhật Bản. Họ sẽ luyện tập ở đây cho đến ngày 19-7.

Trong thời gian ở Fukuoka, các vận động viên này sẽ được tiến hành xét nghiệm PCR hằng ngày. Họ chỉ được phép di chuyển từ khách sạn tới khu tập luyện và ngược lại. Nếu có bất cứ trường hợp nào mắc COVID-19, hoạt động tập luyện sẽ được tạm dừng. 

Trong khi đó, đội đua thuyền của Đức gồm 39 thành viên cũng đã tới tỉnh Hyogo (miền Tây Nhật Bản) sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính tại sân bay Haneda. Họ sẽ tập luyện ở khu nghỉ dưỡng Kinosaki thuộc thành phố Toyooka. Chính quyền Toyooka đã hủy các buổi tiệc và sự kiện chào đón các vận động viên này vì dịch bệnh.

Trong nỗ lực đảm bảo an toàn cho các vận động viên và những người tham dự Olympic Tokyo 2020, vào cuối tuần qua, Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo đã huy động gần 1.000 nhân viên cảnh sát và chó nghiệp vụ để tiến hành kiểm tra an ninh và rà soát chất nổ tại Làng Olympic gần khu vực bờ sông Harumi.

Ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo cho biết sau khi công tác kiểm tra hoàn tất ở mỗi địa điểm, hoạt động canh gác sẽ được thực hiện 24-7.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN