Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Philippines thời Duterte

13/01/2017 - 07:35

Thủ tướng Shinzo Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Philippines kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức tháng 6 năm ngoái.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 12-1 đến Philippines, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này trong 2 ngày.

Philippines là điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du 3 nước Đông Nam Á và Australia của Thủ tướng Abe, nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại và an ninh.

ong abe la lanh dao nuoc ngoai dau tien tham philippines thoi duterte hinh 1
Thủ tướng Shinzo Abe có mặt tại sân bay ở thủ đô Manila, Philippines. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Shinzo Abe là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Philippines kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6 năm ngoái.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên dự kiến ký kết các thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và an ninh. Sau khi thăm thủ đô Manila, ông Abe sẽ tới thành phố Davao, miền nam Philippines và là quê hương của tổng thống Duterte.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, Nhật Bản là một trong những đồng minh và đối tác lớn nhất của Philippines. Manila đánh giá cao mối quan hệ này, đồng thời hy vọng Tokyo có thể hỗ trợ xây dựng các trung tâm phục hồi chức năng cho những người nghiện ma túy tại Philippines.

Trước đó, Tổng thống Duterte đã có chuyến thăm Nhật Bản vào tháng 10/2016. Trong chuyến thăm, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực, cũng như khẳng định tầm quan trọng trong quan hệ liên minh của hai nước với Mỹ./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN