Ông Bush chưa có kế hoạch rút thêm quân Mỹ ở Iraq

13/01/2008 - 09:04

Tổng thống Bush phát biểu trước các binh sĩ Mỹ tại căn cứ quân sự ở Arifjan, Kuwait

Tổng thống Mỹ George W. Bush tuyên bố ông không có kế hoạch rút thêm binh sĩ Mỹ ở Iraq về nước ngoài số quân dự kiến trước đó.

Khi tới thăm một căn cứ quân sự của Mỹ ở Arifjan, Kuwait, ông Bush cho biết kế hoạch rút 20.000 lính nước này khỏi Iraq vào tháng 7 đang được xúc tiến. Tuy nhiên, lãnh đạo Nhà Trắng khẳng định việc có tiếp tục giảm số binh sĩ đồn trú ở Iraq hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tình hình cũng như quyết định của Tướng David Petraeus, tư lệnh hàng đầu của quân đội Mỹ tại quốc gia Trung Đông.

Ông Bush đã có cuộc hội đàm với Tướng Petraeus và Đại sứ Mỹ tại Iraq Ryan Crocker ở trung tâm chỉ huy thuộc căn cứ quân sự Arifjan. Ông Petraeus và ông Crocker đã báo cáo ngắn gọn về tình hình cải thiện an ninh ở Iraq cho Tổng thống Bush.

Về phần mình, ông Bush cho rằng quyết định điều động thêm khoảng 30.000 lính Mỹ tới Iraq năm ngoái đã mang lại kết quả và "hy vọng đang trở lại" quốc gia này. "Iraq hiện đã là một nơi hoàn toàn khác so với cách đây 1 năm. Chúng ta sẽ phải làm tất cả những gì có thể để bảo đảm rằng năm 2008 sẽ mang lại những tiến triển thậm chí còn lớn hơn", ông Bush nói.

Tổng thống Mỹ cũng lên tiếng bảo vệ Thủ tướng Nouri al-Maliki và các lãnh đạo khác của Iraq. "Tôi không biện minh cho chính phủ (Iraq) nhưng chuyển từ thể chế chuyên chế sang chế độ dân chủ một sớm một chiều là điều không thể", ông Bush cho biết. Ông Bush cũng cảm ơn các binh sĩ Mỹ về công việc "vất vả và cần thiết" mà họ đang làm.

Trong bài phát biểu kéo dài 15 phút sau cuộc gặp với Tướng Petraeus và Đại sứ Crocker, ông Bush nhắc tới Iran tới 4 lần. Ông lặp lại những cáo buộc về sự can thiệp của Iran vào tình hình ở Iraq. Ông Bush tuyên bố: "Iran phải dừng ngay việc hậu thuẫn các nhóm nổi dậy đang tấn công lực lượng Iraq và liên quân cũng như bắt cóc và sát hại các quan chức Iraq". Ông Bush cũng yêu cầu Syria giúp ngăn chặn các chiến binh ngoại quốc thâm nhập vào Iraq "phá rối" qua nước này.

Chuyến công du Trung Đông kéo dài 8 ngày của ông Bush chủ yếu nhằm thúc đẩy các cuộc thương thuyết hòa bình giữa Israel và Palestine trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào cuối năm nay. Tuy nhiên, hiểm họa từ Tehran và chiến lược của Mỹ nhằm chống lại mối đe dọa này luôn được đặt cao trong chương trình nghị sự của lãnh đạo Nhà Trắng ở mỗi chặng dừng chân. Kuwait là quốc gia Arập đầu tiên mà ông Bush dự kiến ghé thăm trong chuyến công du lần này.

Chuyến đi diễn ra đúng vào thời điểm xảy ra tranh cãi giữa Washington và Tehran về những cuộc chạm trán gần đây giữa các tàu Mỹ và Iran. Sau khi công bố video về vụ va chạm hôm 6-1, giới chức Mỹ cho biết các tàu hải quân của họ từng đụng độ các tàu của Vệ binh cách mạng Iran hai lần trước đó vào ngày 19/12 và 22/12.

Theo VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN