Ông Muhyiddin Yassin nhậm chức Thủ tướng Malaysia

01/03/2020 - 13:28

Trưa 1-3-2020, Chủ tịch điều hành đảng Bersatu Muhyiddin Yassin, đã nhậm chức Thủ tướng thứ tám của Malaysia.

Ông Muhyiddin Yassin (giữa) trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, ngày 29-2-2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Muhyiddin Yassin (giữa) trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur, ngày 29-2-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ông Muhyiddin nhậm chức vào lúc 10 giờ 33 tại Hoàng cung trước Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah. 

Trước đó, Quốc vương Abdullah Sultan Ahmad Shah đã bổ nhiệm ông Muhyiddin làm Thủ tướng căn cứ trên điều 40(2)(a) và Điều 43(2)(a) của Hiến pháp liên bang.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới, ông Mahathir Mohamad, ứng cử viên thủ tướng của Liên minh Hy vọng (PH) cho biết, PH sẽ tìm cách kêu gọi Hạ viện Malaysia họp khẩn cấp để xác định ai mới là ứng cử viên thủ tướng hợp pháp. Theo cựu Thủ tướng Mahathir, ông Muhyiddin không phải là thủ tướng “hợp pháp” vì không có được sự ủng hộ cần thiết từ các nghị sĩ. Tối 29-2-2020, PH tuyên bố họ đã có được sự ủng hộ của tổng cộng 114 nghị sĩ (trong số 222 nghị sĩ) để đề cử ông Mahathir Mohamad làm thủ tướng.

Liên minh PH gồm Bersatu, PKR, đảng Hành động Dân chủ (DAP) và Amanah do ông Mahathir làm Chủ tịch. Tuy nhiên, ngày 24-2-2020, ông Mahathir đã tuyên bố từ chức thủ tướng và sau đó rút khỏi chức Chủ tịch Bersatu sau khi Bersatu tuyên bố rút khỏi PH. Bersatu đã cùng với đảng Tổ chức Dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO), đảng Hồi giáo liên Malaysia (PAS) và 11 nghị sỹ rút khỏi PKR cũng như một số nghị sĩ thuộc các đảng khác đề cử ông Muhyiddin Yassin làm ứng cử viên thủ tướng. Cho đến chiều 29-2-2020, ông Muhyiddin Yassin được cho là đã có đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ để trở thành thủ tướng.

Trong khi đó, PH với ba đảng còn lại lúc đầu đề cử ông Anwar Ibrahim làm ứng cử viên thủ tướng. Tuy nhiên, sau những biến động nơi hậu trường, PH đã thay đổi lập trường và quay lại ủng hộ ông Mahathir làm ứng cử viên thủ tướng, mặc dù ông Mahathir không còn đứng trong PH.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN