Ông Sáu “dân số”

04/10/2012 - 14:05
Chú Sáu đang tuyên truyền tư vấn, vận động kế hoạch hóa gia đình.

Đó là biệt danh của ông Nguyễn Văn Thảo (thường gọi là chú Sáu Tèo) - Cộng tác viên dân số ấp Thạnh Khương B (xã Mỹ Hưng - Thạnh Phú). Năm nay đã 52 tuổi, chú Sáu có 7 năm làm cộng tác viên dân số (CTVDS), góp phần giúp xã Mỹ Hưng đạt thành tích nhiều năm liền không có người sinh con thứ ba trở lên. Không chỉ nổi bật ở lĩnh vực dân số, chú sáu còn là nhân tố rất tích cực trong các hoạt động khác tại địa phương.

Chú Sáu cho biết, vấn đề dân số không còn là chuyện riêng của từng nhà mà là chuyện chung của xã hội, vì dân số ổn định mới góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Hơn mấy năm qua, chú Sáu đã tận tụy vượt qua mọi khó khăn trong công tác, vận động người dân thực hiện các chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ). Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chú Sáu đề ra những biện pháp phù hợp, rà soát các đối tượng như phụ nữ sinh con một bề sinh (toàn con trai hoặc con gái), chưa sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để thường xuyên nhắc nhở, cung cấp kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân... Các chiến dịch truyền thông DS-KHHGĐ, chú Sáu thực hiện nhuần nhuyễn, nhanh chóng, hiệu quả.

 Mỗi khi đi tuyên truyền, chú Sáu mời gọi những người đã từng tham gia đình sản cùng đi để nói chuyện về các biện pháp phòng tránh thai, cho người dân thấy lợi ích của việc dừng ở hai con để nuôi dạy cho tốt.

Địa bàn hoạt động của chú Sáu có 152 hộ. Những năm qua, chú đã vận động được 2 cas đình sản, đặt vòng 317 lượt, uống thuốc và tiêm 216 lượt người, vận động nam giới sử dụng bao cao su, thăm hỏi anh chị đã thực hiện KHHGĐ để tư vấn, xử lý kịp thời. 3 năm liền, địa bàn chú phụ trách không có người sinh con thứ 3 trở lên, hàng năm đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch cấp trên giao. Bà Trịnh Ngọc Phượng - cán bộ chuyên trách dân số xã Mỹ Hưng, nhận xét: “Chú Sáu là CTVDS dễ mến, hòa đồng. Chú có công rất lớn trong việc giúp địa phương hoàn thành các chỉ tiêu dân số. Những phần việc chú nhận luôn đạt hiệu quả cao và hoàn thành trước thời hạn. Qua những lớp tập huấn, chú quen dần chuyên môn kết hợp với việc chú có uy tín, biết cách thuyết phục, nên chú có nhiều thuận lợi khi đi vận động KHHGĐ”.

Với những đóng góp của mình, chú Sáu đang được đề nghị Ủy ban DS-KHHGĐ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp dân số cùng nhiều bằng khen, giấy khen các cấp.

Bài, ảnh: Đoàn Toàn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN