Ông Scott Edward Carson, Chủ tịch Tập đoàn máy bay Boeing thương mại:"Tôi rất ấn tượng về Thủ tướng của các bạn"

16/11/2007 - 08:49
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến việc ký Bản ghi nhớ của hợp đồng mua 12 máy bay Boeing 787-8 tại Mỹ, tháng 9.2007

Chủ tịch Tập đoàn máy bay Boeing thương mại Scott Edward Carson và đoàn lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn Boeing sang Việt Nam vào chiều nay 16.11, để dự lễ ký chính thức hợp đồng Vietnam Airlines-VALC - Boeing (hợp đồng mua 12 máy bay Boeing B787-8 thế hệ mới). Phóng viên Thanh Niên có mặt tại Mỹ đã có cuộc phỏng vấn Scott Edward Carson trước khi ông lên đường sang Việt Nam. 

* Vietnam Airlines là một hãng hàng không chưa lớn và còn rất trẻ, ông đánh giá thế nào về đối tác này?

-  Nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trong sự tăng trưởng của cả châu Á hiện nay, điều đó đã biến Việt Nam thành tâm điểm phát triển của sự đi lại, của du lịch. Từ đó, ngành vận tải hàng không Việt Nam sẽ phát triển mạnh mẽ không chỉ trong nội địa mà còn trong cả khu vực. Chúng tôi quan tâm cung cấp các phương tiện vận tải hàng không tiên tiến không chỉ cho Vietnam Airlines (VNA) mà còn cho cả các hãng hàng không khác của Việt Nam. Sự tăng trưởng của VNA rất ấn tượng với sự phát triển số lượng tàu trong đội bay. Lần đầu tiên sang Việt Nam năm 2006, khi từ Hà Nội vào TP.HCM, trên máy bay Boeing 777 của Vietnam Airlines, tôi đã rất ấn tượng khi không còn một chỗ trống.


Máy bay Boeing 787 (ảnh: Hãng Boeing cung cấp)

Cũng phải nói thêm, mối quan hệ Boeing và VNA đã được củng cố bởi các lãnh đạo của Boeing và VNA cũng như được sự ủng hộ của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam. Cuộc gặp gỡ tuy không dài của tôi với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 9 vừa qua tại New York đã khẳng định lãnh đạo Việt Nam cũng như lãnh đạo Boeing thống nhất nâng cao mối quan hệ. Trong tương lai, máy bay B777 và B787 sẽ là cấu thành rất quan trọng trong đội hình máy bay của VNA và khẳng định sự thành công, tầm cỡ của VNA trong khu vực.

* Chính sách của Boeing với đối tác VNA và các hãng hàng không của Việt Nam sẽ như thế nào?

 Vào lúc 17 giờ 30 ngày 16.11, đoàn lãnh đạo cao cấp của Boeing do ông Scott Edward Carson, Chủ tịch Tập đoàn máy bay Boeing thương mại làm trưởng đoàn sẽ có mặt tại Hà Nội. 18 giờ 30 cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp đoàn. Lúc 19 giờ cùng ngày, lễ ký chính thức hợp đồng Vietnam Airlines - VALC và Boeing sẽ diễn ra tại Trung tâm hội nghị Quốc tế tại Hà Nội.

- Boeing không phân biệt các hãng hàng không lớn và nhỏ, tất cả đều là khách hàng và đều quan trọng như nhau. Chính sách chung nhất cho các hãng lớn và nhỏ là chúng tôi luôn quan tâm mang lại lợi ích nhiều nhất cho khách hàng của mình. Với chúng tôi, không đơn thuần chỉ là việc muốn bán cho bằng được thật nhiều máy bay, chúng tôi và khách hàng phải thảo luận rất kỹ về thị trường, chiến lược phát triển cụ thể của đối tác, từ đó giới thiệu các sản phẩm phù hợp. Chúng tôi có cách tiếp cận riêng: ví dụ như ông Mike Fleming là đại diện của Boeing tại Việt Nam thì ông sẽ phải trở thành người đại diện, bảo vệ cho quyền lợi của VNA ở chính  hãng Boeing.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN