Ông Taro Aso được chọn làm Thủ tướng Nhật

23/09/2008 - 13:13

Tân Chủ tịch LDP Taro Aso (Ảnh: Reuters)

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền ở Nhật hôm 22/9 đã bầu Tổng thư ký Taro Aso làm Chủ tịch đảng, một bước đệm trước khi nghị sĩ này trở thành tân Thủ tướng của đất nước mặt trời mọc.

Ông Aso, cựu Ngoại trưởng, 68 tuổi, sẽ được bầu làm Thủ tướng trong một phiên họp ngày 24/9 của Hạ viện, để thay thế Thủ tướng sắp mãn nhiệm Yasuo Fukuda.

Trong cuộc bỏ phiếu diễn ra vào chiều nay, ông Aso đã đánh bại 4 đối thủ khác trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo đảng và Thủ tướng Nhật. Đó là cựu Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của LDP Nobuteru Ishihara - 51 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Yuriko Koike - 56 tuổi, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba - 51 tuổi, Bộ trưởng kinh tế và chính sách tài chính Kaoru Yosano, 70 tuổi.

Tân Chủ tịch LDP Taro Aso được đánh giá là người trực tính, ủng hộ chi tiêu và cắt giảm thuế để thúc đẩy kinh tế. Sau khi nắm giữ vai trò lãnh đạo Chính phủ, ông Aso sẽ phải cố gắng vực dậy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tiến hành bầu cử Quốc hội sớm - cuộc bầu cử có nguy cơ cao.

Ông Aso sẽ là Thủ tướng thứ 3 của Nhật trong vòng một năm, hai người tiền nhiệm của ông buộc phải ra đi do đối mặt với sự bế tắc ở Quốc hội - nơi đảng cầm quyền nắm đa số ở Thượng viện và có quyền ngăn không cho thực thi các đạo luật.

Báo giới ở Nhật dự đoán, ông Aso sẽ giữ lại Bộ trưởng Yosano trong Nội các mới sẽ được thành lập vào một hai ngày tới. Nhà lãnh đạo này cũng đồng thời đặt quan hệ với một đối thủ khác, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba nhằm giữ đoàn kết nội bộ của LDP.

"Một trong những lý do khiến nhiều nghị sĩ LDP ủng hộ ông Aso làm Chủ tịch là các bài phát biểu của ông rất buồn cười. Mặc dù khiến mọi người vui vẻ, nhưng ông cũng mắc lỗi. Nếu có sơ suất trong kỳ bầu cử, nó sẽ khiến LDP bị chỉ trích", Koichi Nakano thuộc trường Đại học Sophia ở Tokyo nhận xét.

Ông Aso, một người luôn ăn vận bảnh bao, fan của của truyện tranh manga, luôn là người được ủng hộ nhiều nhất trong các cuộc thăm dò về Thủ tướng mới. Điều này khiến ông trở thành sự lựa chọn đương nhiên của LDP trong cuộc tổng tuyển cử phải được tiến hành trước tháng 9 sang năm.

Hoài Linh (Theo AFP, Mainichi - nguồn VNN)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN